Tuesday, July 16, 2024

Bao giờ Fed hạ lãi suất?

VTV.vn – Sau phiên điều trần, nhìn chung thị trường vẫn rất chờ đợi ở khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9.

Với quyền lực chất vấn của mình, các nghị sỹ sẽ không thể bỏ qua câu hỏi với ông Powell: “Bao giờ Fed hạ lãi suất?”.

Ông Jerome Powall – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết: “Tôi không muốn đưa ra một tín hiệu cụ thể nào ngày hôm nay, bởi tất cả đều phụ thuộc vào các dữ liệu lạm phát sắp tới. Và nếu thị trường lao động bất ngờ suy yếu, điều đó cũng có thể mở ra khả năng cho một đợt nới lỏng tiền tệ. Chúng tôi sẽ theo dõi và cân nhắc đầy đủ các yếu tố này”.

Sau phiên điều trần, nhìn chung thị trường vẫn rất chờ đợi ở khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9, với tỷ lệ dự báo kịch bản này theo công cụ CME FedWatch vẫn là trên 70%.

Ngày 9/7, trong buổi điều trần trước Thượng viện, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell đã đánh giá nền kinh tế Mỹ không còn quá nóng, với thị trường việc làm đã hạ nhiệt và nhiều mặt đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19, khiến khả năng cắt giảm lãi suất đang trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo ông Powell, sau khi không đạt được tiến bộ trong mục tiêu lạm phát 2% vào đầu năm nay, số liệu hàng tháng gần đây nhất đã cho thấy những bước tiến triển nhỏ. Người đứng đầu Fed cho rằng những dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2% một cách bền vững.

Chủ tịch Fed cũng đánh giá thị trường lao động dường như đã hoàn toàn cân bằng trở lại. Báo cáo việc làm hôm 5/7 của Bộ Lao động cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 4,1%, điều mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng sẽ giúp lạm phát tiếp tục giảm.

Ông Powell coi tỷ lệ thất nghiệp là “vẫn thấp”, song cũng lưu ý rằng với những tiến bộ đạt được trong việc giảm lạm phát và hạ nhiệt thị trường lao động hai năm qua, lạm phát tăng cao không phải là rủi ro duy nhất nước Mỹ phải đối mặt. Ông cho rằng chính sách quá chặt chẽ trong thời gian quá dài có thể làm suy yếu quá mức hoạt động kinh tế và việc làm. Người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng đánh giá tăng trưởng kinh tế của Mỹ “vẫn vững chắc”, với nhu cầu tư nhân “mạnh mẽ”, điều kiện cung ứng tổng thể được cải thiện và “sự phục hồi” trong đầu tư nhà ở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi