Tuesday, July 16, 2024

Quy định về giảm số tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm sẽ thay đổi thế nào?

Dự thảo thông tư quy định về chế độ việc làm đối với giáo viên phổ thông đang được Bộ GD-ĐT công bố và xin ý kiến góp ý có một số sửa đổi bổ sung liên quan đến quy định về giảm tiết dạy cho giáo viên trong các trường hợp cụ thể.

Dự thảo tăng số tiết được giảm cho giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học lên 4 tiết/tuần như giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp THCS và THPT để đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp và thống nhất giữa các cấp học.
Quy định về giảm số tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm sẽ thay đổi thế nào?

Giáo viên chủ nhiệm ở cấp tiểu học sẽ được giảm 4 tiết dạy mỗi tuần

NGỌC THẮNG

Quy định số tiết dạy của giáo viên làm tổng phụ trách thành 2 mức theo quy mô lớp học (tương đương với định mức tiết dạy của trường hạng 1 và trường hạng 2 hiện hành) và quy định cụ thể số tiết định mức thay vì quy định tỷ lệ số tiết định mức/tuần của cấp học tương ứng và theo từng hạng trường như hiện tại.

Ngoài ra, dự thảo cũng làm rõ cách tính giảm định mức tiết dạy cho giáo viên kiêm công tác tư vấn học sinh; giáo viên kiêm nhiệm tổ trưởng, tổ phó tổ quản lý học sinh; giáo viên kiêm nhiệm công tác văn thư, quản trị công sở, thư viện.

Cụ thể, với giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn học sinh ở trường phổ thông có từ 28 lớp trở lên ở vùng 2 và vùng 3, 19 lớp trở lên ở vùng 1 được sử dụng 8 tiết/tuần; các trường phổ thông còn lại được sử dụng 4 tiết/tuần để làm công tác tư vấn học sinh.

Hiệu trưởng căn cứ vào phân công nhiệm vụ để quy định số tiết giảm định mức cho từng giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn học sinh sao cho tổng số tiết giảm của tất cả giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn học sinh không cao hơn số tiết được sử dụng làm công tác tư vấn học sinh của trường.

Giáo viên kiêm nhiệm công tác giáo vụ ở trường phổ thông có từ 28 lớp trở lên ở vùng 2 và vùng 3, 19 lớp trở lên ở vùng 1 được sử dụng 8 tiết/tuần; các trường phổ thông còn lại được sử dụng 4 tiết/tuần để làm công tác giáo vụ.

Giáo viên kiêm nhiệm công tác văn thư hoặc công tác quản trị công sở (phụ trách cả phòng tin học) hoặc công tác thư viện (phụ trách cả phòng thư viện) được giảm 3 tiết/tuần/công việc.

Dự thảo cũng bổ sung quy định giảm định mức tiết dạy trong trường hợp giáo viên dạy trực tuyến; dạy tiếng Việt cho trẻ là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp một; tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh tham gia hội khỏe Phù Đổng, hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp…; làm ban giám khảo trong các cuộc thi hoặc hội thi của giáo viên cấp trường (các cuộc thi hoặc hội thi theo quy định của Bộ GD-ĐT).

Giáo viên nghỉ khám chữa bệnh không phải dạy bù

Dự thảo cũng quy định giáo viên trong thời gian tập sự, mỗi tuần được giảm 2 tiết.

Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần được giảm 4 tiết đối với giáo viên giảng dạy ở trường tiểu học, được giảm 3 tiết đối với giáo viên giảng dạy ở các cơ sở giáo dục khác.

Ngoài ra, dự thảo còn bổ sung trường hợp không phải dạy bù và được tính dạy đủ số tiết được phân công trong trường hợp giáo viên nghỉ khám chữa bệnh (không vượt quá thời gian quy định) được hiệu trưởng nhà trường đồng ý và có xác nhận khám, chữa bệnh của cơ sở y tế.

Lãnh đạo Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho rằng, về cơ bản, dự thảo thông tư đã khắc phục được các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông trong thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục trong việc phân công, bố trí, sử dụng giáo viên.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi