Tuesday, July 16, 2024

Thủ tướng Malaysia khẳng định tầm quan trọng của gia nhập BRICS

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 9/7 tái khẳng định mong muốn gia nhập BRICS nhằm tăng cường các lợi ích kinh tế-thương mại-đầu tư cũng như mở rộng không gian phát triển mới cho Malaysia.

Phát biểu tại Hạ viện Malaysia, ông Anwar cho biết Chính phủ nước này đã có nhiều nghiên cứu, đánh giá về cơ hội và thách thức khi trở thành thành viên của nhóm BRICS. Là quốc gia thương mại với nền kinh tế mở, Malaysia cần đa dạng hóa các quan hệ kinh tế quốc tế, tránh bị ràng buộc bởi một hoặc một số ít cường quốc kinh tế.

Thủ tướng Malaysia khẳng định việc gia nhập nhóm BRICS sẽ giúp Malaysia mở rộng và tăng cường mạng lưới hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, Malaysia sẽ có điều kiện mở rộng không gian phát triển mới, đặc biệt là tham gia định hình tiếng nói của các quốc gia đang phát triển phương Nam.

Trước quan ngại của nhiều hạ nghị sỹ về việc BRICS là nhóm có nhiều quốc gia với quan điểm chính trị, kinh tế khác biệt, Thủ tướng Anwar nhấn mạnh mong muốn gia nhập BRICS của Malaysia không phải là can thiệp vào công việc nội bộ và nền chính trị của các quốc gia liên quan.

Trên thực tế, Malaysia hiện cũng đang là thành viên của nhiều tổ chức có sự tham gia của các thành viên với quan điểm chính trị khác nhau như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Về lộ trình gia nhập, ông Anwar thừa nhận sẽ cần thời gian để có thể chính thức trở thành thành viên của nhóm BRICS. Do đó, nước này có thể sẽ tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với các nước thành viên BRICS để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác với BRICS trước khi chính thức gia nhập.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi