Ngày 23.7, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng cho biết đã vớt 10 tấn xác cá và sử dụng 3,5 tấn vôi để làm vệ sinh môi trường, giảm thiểu mùi hôi do cá chết gây ra.
Công ty Thoát nước và xử lý nước thải đã cùng Phòng TN-MT Q.Liên Chiểu, Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị, Chi cục Biển đảo và Môi trường kiểm tra hiện trường.
Kết quả kiểm tra xác định tại thời điểm cá chết, hồ Hòa Phú có màu đen và mùi hôi. Đoàn kiểm tra đã truy vết, phát hiện nước thải đen mùi hôi nặng từ mương hở thượng nguồn bãi rác đổ về.
Nước từ ống xả của hệ thống xử lý nước thải, xả ra môi trường sau khi xử lý, tại thời điểm kiểm tra cho thấy nước trong, không màu.
Trong đoạn kênh từ cống Sụp (kiệt 511 đường Hoàng Văn Thái) đến cống băng đường Phạm Thị Lam Anh nước có màu nâu và mùi hôi. Đoạn kênh Đa Cô và kênh B18 nước màu đen và có mùi hôi.
Thời điểm kiểm tra, không phát hiện nước thải từ các cửa xả đổ vào hồ Hòa Phú. Để đánh giá sơ bộ chất lượng nước, công ty đã lấy 2 mẫu nước tại hồ Hòa Phú và kênh B18 để phân tích.
Trong ngày 22.7, lượng xác cá vớt được khoảng 4 xuồng, tương đương 10 tấn, được xử lý giảm mùi hôi và vận chuyển đến chôn lấp ở bãi rác Khánh Sơn.
Tại các kênh, hồ, sông có xác cá, công ty rải vôi để vệ sinh môi trường, dự kiến trong vòng 1 tuần sẽ rải 3,5 tấn vôi toàn khu vực.
Ông Huỳnh Trung Nhân, Phó giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải cho biết, trong quá trình thực hiện, công ty theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng môi trường nước và tình trạng cá chết để kịp điều chỉnh tần suất, khối lượng và sử dụng khoáng hóa phù hợp với tình hình thực tế.
Công ty này còn kiến nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra các cơ sở, chủ các nguồn thải lớn xả thải vào hệ thống kênh mương Hòa Mỹ để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm tại các kênh, hồ Hòa Phú để có giải pháp xử lý kịp thời.
Nguồn: thanhnien.vn