Monday, November 25, 2024

Chống lão hoá bằng thực đơn khoa học

VTV.vn – Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà con người không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể làm chậm tốc độ bằng cách lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý.

Nhiều loại thực phẩm trong đời sống hàng ngày nếu dùng nhiều có thể gây lão hoá cơ thể. Vì thế, bạn nên chọn những thực phẩm lành mạnh, tự nhiên để mỗi bữa ăn trở thành niềm vui bổ dưỡng cho cơ thể và tinh thần. 

Thực phẩm nhiều muối là tác nhân gây lão hóa. Việc nạp quá nhiều muối có thể phá hủy sự cân bằng nước của cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu và các vấn đề khác. Đồng thời, lượng muối cao cũng sẽ làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào da, đẩy nhanh quá trình mất độ ẩm khiến da khô, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các loại thực phẩm nhiều muối là dưa chua, đồ muối chua, mì ăn liền, lẩu tự sôi và đồ đóng hộp,… Bạn hãy hạn chế ăn những thực phẩm như vậy và chọn những thực phẩm tươi, tự nhiên hơn như trái cây, rau củ,…

Thực phẩm hoặc đồ uống nhiều đường dễ gây lão hóa da. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài không chỉ dẫn đến tăng cân và biến động lượng đường trong máu mà còn thúc đẩy quá trình phân hủy collagen trong da, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, hình thành nếp nhăn và đốm đồi mồi. Ngoài ra, lượng đường cao có liên quan chặt chẽ đến nhiều loại bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch. Tốt nhất bạn không nên dùng quá 25g đường mỗi ngày.

Axit béo chuyển hóa gây lão hóa tim thường có trong các món nướng, sản phẩm kem và thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến béo phì và kháng insulin. Lượng axit béo chuyển hóa hấp thụ hàng ngày không được vượt quá 2g. Vì vậy, bạn hãy ăn ít đồ rán, bánh ngọt, đồ đông lạnh, trà sữa, mì ăn liền…

Đồ uống có cồn gây lão hóa gan vì 90% quá trình chuyển hóa oxy hóa của rượu được thực hiện ở gan. Lạm dụng rượu trong thời gian dài gây tổn thương tế bào gan và gây ra nhiều bệnh về gan. Sự gia tăng các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa ethanol dẫn đến tình trạng stress oxy hóa, làm tổn thương mô mỡ, DNA và protein, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Rau củ nấu quá chín dễ khiến tế bào bị lão hoá. Mặc dù bản thân rau củ là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng việc nấu chúng quá chín (chẳng hạn như xào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, chiên rán,… ) có thể phá hủy các chất dinh dưỡng như vitamin C và chất chống oxy hóa. Nếu không có sự hỗ trợ của các dưỡng chất này, cơ thể sẽ dễ bị tổn thương từ môi trường bên ngoài và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Do đó nên chọn phương pháp và thời gian nấu hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img