Cầm trong tay 50.000 đồng, bạn có thể tự tin mời người bạn vô bất kỳ ngôi chợ dân sinh nào ở Huế để ăn một bữa lỡ ngon, no và thực đơn đa dạng đến bất ngờ.
Nếu “trà chiều” của người phương Tây theo nghi thức sang trọng, cầu kỳ thì “bữa lỡ” của người Huế lại hết sức bình dân nhưng cũng rất “chất”. Theo GS-BS Bùi Minh Đức – tác giả bộ Từ điển Tiếng Huế – nét văn hóa “ăn lỡ” của người Huế có từ xa xưa, có thể bắt chước từ thói quen “trà chiều” (afternoon tea) của người phương Tây.
Xưa, cứ khoảng 15 giờ, trong những con đường, xóm nhỏ lẻ ở Huế, mọi người có thể nghe tiếng rao bán của các o trên vai đôi quang gánh hoặc tay xách nách mang các loại bánh lọc, bánh nậm, bánh đúc, bèo, ướt, bánh canh, cháo bò, bún… Nay, nhiều người Huế và du khách đến Huế thích thưởng thức bữa lỡ trong các ngôi chợ dân sinh nổi tiếng như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, nhỏ hơn có chợ Kim Long, Tây Lộc, ngoại thành có các chợ Dạ Lê, chợ An Truyền…với giá rẻ bất ngờ. Chỉ với 50.000 đồng, bạn sẽ có một bữa lỡ ngon, no và thực đơn đa dạng tới 4- 5 món Huế.
Hãy cùng chúng tôi khám phá góc bán đồ ăn bữa lỡ tại chợ Tây Lộc (đường Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, Thành nội Huế).