VTV.vn – Sự kết hợp này thường được các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị loãng xương và các tình trạng khác liên quan đến mất xương.
Theo Tiến sĩ Y khoa Taher Saifullah, một trong những vai trò chính của vitamin D là thúc đẩy sự hấp thụ canxi. “Vitamin D hoạt động như một chiếc chìa khóa, mở cánh cửa hấp thụ canxi. Nếu không có đủ vitamin D, quá trình hấp thụ canxi sẽ giảm mạnh, cản trở quá trình khoáng hóa xương và có khả năng dẫn đến các vấn đề như loãng xương”, ông giải thích.
Một phân tích tổng hợp của 6 nghiên cứu gần đây cho thấy, việc dùng vitamin D và canxi bổ sung cùng nhau giúp giảm 6% nguy cơ gãy xương và giảm 16% nguy cơ gãy xương hông ở người lớn tuổi. Sự kết hợp này tỏ ra hiệu quả rõ nhất trong việc giảm nguy cơ gãy xương. Nếu chỉ dùng vitamin D, các nhà nghiên cứu không thấy có tác dụng bảo vệ.
Sữa có thể thay thế cho cả canxi và Vvtamin D giúp làm giảm tỷ lệ gãy xương (Ảnh: Eat Well)
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, đối với phụ nữ sau mãn kinh, việc bổ sung canxi và vitamin D kết hợp làm giảm đáng kể tỷ lệ gãy xương hông. Saifullah cho biết: “Sự kết hợp này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi và những người có thể không nhận đủ ánh sáng Mặt trời”.
Tuy nhiên, không phải ai cũng cần chất bổ sung thêm các chất này. Nếu bạn ăn đủ các thực phẩm giàu canxi và vitamin D như các sản phẩm từ sữa, cá béo và trứng; hoặc không có nguy cơ bị thiếu hụt, thì có lẽ bạn không cần dùng thêm chất bổ sung. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa có thể cung cấp được cả canxi và vitamin D giúp cải thiện mật độ khoáng chất trong xương ở phụ nữ sau mãn kinh tốt hơn so với chất bổ sung.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!