Ngay tại chợ Việt Nam, có những thực phẩm quen thuộc được xem là “thần dược” cho sức khỏe và tuổi thọ nhưng không phải ai cũng biết tận dụng những. Dưới đây là 5 loại thực phẩm “trường thọ” bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.
Trà xanh là “liều thuốc” quý giá cho sức khỏe và tuổi thọ. Từ việc tăng cường chức năng não, hỗ trợ giảm cân cho đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trà xanh đều chứng minh được công dụng tuyệt vời của mình. Đặc biệt, epigallocatechin gallate (EGCG), chất chống oxy hóa chính trong trà xanh rất nổi tiếng với khả năng chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ.
Việc thưởng thức trà xanh thường xuyên còn là “bí quyết” cho một trái tim khỏe mạnh. Trà xanh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu (LDL) và cải thiện chức năng mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bơ
Với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cao, bơ giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, bơ cũng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali và các vitamin C, E, K, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Chất béo lành mạnh trong bơ cũng rất tốt cho sức khỏe não bộ, có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức. Quả bơ cũng có chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc một số bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ.
Các loại đậu là một trong những thực phẩm trường thọ
Đậu lăng, đậu gà và đậu đen là những “ngôi sao” trong thế giới protein thực vật. Không chỉ giàu protein, những loại đậu này còn chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thường xuyên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phục hồi cơ bắp. Hơn nữa, các loại đậu còn là nguyên liệu vô cùng linh hoạt, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn từ súp, hầm đến salad và nước chấm.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp,…không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C, K và folate mà còn được biết đến như những “chiến binh” chống ung thư nhờ chứa glucosinolate. Hợp chất này bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, rau họ cải còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như hỗ trợ giải độc, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường đồng thờ giúp bạn sống khỏe mạnh và trường thọ hơn.
Các loại rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn và cải cầu vồng là những “siêu rau” lá xanh chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào với vitamin A, C, K, folate, sắt và canxi. Không chỉ vậy, chúng còn giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm nhiễm.
Việc thưởng thức các loại rau xanh này đúng cách không chỉ mang đến làn da, mái tóc và thị lực khỏe mạnh mà còn là “tấm khiên” bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư, từ đó giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
Nguồn: vov.vn