Mướp đắng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên khi chế biến món ăn này, bạn cần tránh kết hợp với 8 loại thực phẩm sau đây.
Các loại trái cây ngọt như chuối, táo và xoài có hàm lượng đường cao, sẽ làm tăng thêm vị đắng vốn có của mướp đắng. Sự xung đột giữa ngọt và đắng khiến hương vị của món ăn không còn hấp dẫn. Không những vậy, vị ngọt còn làm lu mờ hương vị của mướp đắng khiến món ăn thiếu cân bằng.
Sản phẩm sữa tránh kết hợp với mướp đắng
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai khi kết hợp với mướp đắng sẽ tạo ra kết cấu vón cục hoặc dẫn đến mùi vị khó chịu. Vị đắng của mướp phản ứng với kết cấu kem của sữa khiến món ăn mất đi hương vị.
Gia vị nặng mùi
Các loại gia vị đậm đà như đinh hương, quế và nhục đậu khấu dễ lấn át hương vị tinh tế của mướp đắng nếu bạn kết hợp cùng. Do đó khi ăn cùng mướp đắng, bạn chỉ nên kết hợp với các loại gia vị nhẹ hơn như thì là và rau mùi.
Các loại thịt ngậy
Các loại thịt như thịt bò và thịt cừu có hương vị đậm đà và hàm lượng chất béo cao có thể làm lu mờ vị đắng tinh tế của mướp đắng. Tính chất béo ngậy của những loại thịt này cũng sẽ làm tăng thêm vị đắng, khiến món ăn trở nên mất cân bằng và kém ngon miệng. Do đó bạn nên chọn thịt nạc, như thịt gà hoặc cá, là những lựa chọn dễ dàng kết hợp hài hòa hơn mướp đắng.
Đồ chiên
Các món chiên như khoai tây chiên và gà rán béo ngậy, không ăn khớp với vị đắng từ quả mướp đắng. Độ béo của các món chiên làm tăng thêm vị đắng của loại quả này và khiến món ăn có cảm giác quá đậm đà. Các phương pháp nấu ăn nhẹ hơn, khiến bụng cảm thấy dễ chịu hơn là cách chế biến mướp đắng hấp hoặc nướng – đây là cách nấu để duy trì hương vị cân bằng.
Thực phẩm có tính axit
Thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như cà chua và trái cây họ cam quýt giúp làm tăng thêm vị đắng của quả mướp. Các hợp chất có tính axit sẽ phản ứng với các thành phần đắng trong mướp đắng dẫn đến hương vị quá gắt hoặc khó chịu.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh quy giòn và đồ ăn nhẹ có đường, thường chứa hương vị nhân tạo và chất bảo quản có thể xung đột với vị đắng tự nhiên từ trái mướp đắng. Những chất phụ gia này có thể tạo ra sự tương phản kém hấp dẫn, làm giảm hương vị tổng thể của món ăn.
Gia vị có hương vị mạnh
Các loại gia vị có hương vị đậm đà, chẳng hạn như nước tương, nước sốt thịt nướng hoặc nước sốt nóng có thể lấn át vị đắng tinh tế của quả mướp đắng và tạo ra một hương vị trái ngược nhau. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại gia vị và nước sốt nhẹ hơn để tăng thêm hương vị của loại quả này.
Nguồn: vov.vn