Việc nạp quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là chất quan trọng để duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể con người. Nhưng việc ăn quá nhiều muối hoặc đồ ăn có vị quá mặn trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật như bệnh tim mạch, thận, ung thư dạ dày, loãng xương, tiểu đường tuýp 2, béo phì…
Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của một người không vượt quá 5 gram. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, chúng ta lại nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
Ngoài lượng muối được thêm vào trong quá trình nấu nướng, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta thường ăn cũng là những thực phẩm có hàm lượng natri cao. Các loại gia vị và nước sốt như tương đậu, tương ớt, tương bún ngọt… đều có chứa muối. Trong quá trình sản xuất, một lượng lớn muối được thêm vào để ướp, nêm gia vị. Ngoài ra, những thực phẩm và bữa ăn có vị đậm đà cũng chứa nhiều muối, chẳng hạn như giăm bông, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, cũng như mì ăn liền, lẩu, thịt nướng… Mặc dù nhiều loại thực phẩm chua ngọt như mứt, bánh quy và đồ ăn nhẹ không có vị mặn nhưng chúng chứa một lượng lớn natri, chẳng hạn như natri bicarbonate để tạo men, natri citrat để điều chỉnh độ axit,…
Làm thế nào để chúng ta giảm lượng muối?
1. Học cách sử dụng thìa kiểm soát muối. Thìa kiểm soát muối thông thường là 2g/muỗng, vì vậy một gia đình bốn người không nên tiêu thụ quá 10 thìa muối mỗi ngày. Nếu sử dụng các loại gia vị có hàm lượng muối cao như nước tương thì lượng muối cần phải giảm đi tương ứng.
2. Ăn ít các sản phẩm ngâm, dưa chua và các thực phẩm mặn khác.
3. Giảm tần suất đi ăn ngoài, khuyến khích ăn uống tại nhà, học hỏi kiến thức, kỹ năng nấu ăn ít muối. Từ đó bạn hình thành thói quen, khẩu vị nhẹ nhàng cho cả gia đình.
Nguồn: vtv.vn