Monday, November 25, 2024

Vì sao bắp cải thảo được ưa chuộng trong mùa Đông?

VTV.vn – Loại rau quen thuộc trong thời tiết lạnh giá có thể nấu nhiều món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Với những vùng có khí hậu lạnh giá, bắp cải thảo luôn là loại rau quen thuộc trong nhà vào mùa Đông. Thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều loại thực vật không thể sinh trưởng trong điều kiện này. Do đó, bắp cải thảo chính là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của nhiều gia đình vì giá thành rẻ, có thể tích trữ được lâu. 

Bắp cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hàm lượng vitamin C của cải thảo cao tới 37,5 mg/100g, cao hơn cam quýt (cam 33 mg/100g, bưởi 23 mg/100g, quýt 19 mg/100g), nhưng lượng calo thấp hơn nhiều so với cam quýt. Ngoài ra, bắp cải còn có thể cung cấp một số axit folic và carotene, hàm lượng vitamin K cũng là 42 microgam/100 gam.

Bắp cải thảo hỗ trợ tiêu hóa vì giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết phân và hỗ trợ tiêu hóa. Y học cổ truyền cho rằng bắp cải thảo có tính hàn nhưng không độc hại. Bắp cải thảo có vị ngọt có tác dụng lợi đường ruột và dạ dày, giảm khó chịu ở ngực, giải rượu, giải khát. và giảm khí, điều trị chướng khí, giảm nhiệt và ho.

Vì sao bắp cải thảo được ưa chuộng trong mùa Đông? - Ảnh 1.

Cắt bắp cải theo chiều dọc khi nấu ăn. Ảnh: Freepik

Ngay từ cuối mùa Thu, nhiều gia đình đã bắt đầu mua bắp cải thảo để dự trữ. Khi chế biến bắp cải thảo, bạn nên cắt theo chiều dọc vì bắp cải dễ nấu hơn khi cắt dọc và giảm thất thoát vitamin. Cắt nhỏ bắp cải có thể giữ lại nhiều chất xơ thô hơn, có lợi cho việc kích thích nhu động ruột.

Vì sao bắp cải thảo được ưa chuộng trong mùa Đông? - Ảnh 2.

Bắp cải thảo là nguyên liệu chính làm món kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh: Pexels

Bắp cải thảo có thể nấu nhiều món như nấu canh, xào thịt, cuộn thịt, tôm, cá,… và muối chua. Cách muối cải thảo với ớt bột và gia vị thành món kim chi đã trở thành đặc sản của Hàn Quốc mà nhiều nước đều yêu thích. Sau khi muối kim chi khoảng 4 – 5 ngày là có thể dùng được và có thể bảo quản nhiều tháng trong nhiệt độ thời tiết lạnh. Kim chi có thể làm món ăn kèm trong bữa ăn hoặc nấu canh, lẩu, xào, kho cá, cuốn thịt… giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img