Ngày 30.10, UBND quận 3, TP.HCM đã công bố kết quả điều tra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Lê Quý Đôn vào ngày 10.10.
Theo đó, báo cáo của UBND quận 3 thông tin, vụ việc xảy ra lúc 14 giờ 30 ngày 10.10 tại Trường THPT Lê Quý Đôn. Sau khi ăn trưa, có 6 học sinh cùng ăn món của buổi trưa tại trường (sử dụng suất ăn bán trú công nghiệp do một công ty chế biến thực phẩm cung cấp) khai báo bị đau bụng, buồn nôn. Trong đó 5 học sinh được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và 1 học sinh theo dõi tại phòng y tế của trường. Những học sinh này được khám bệnh, siêu âm, xét nghiệm máu và được chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp, theo dõi ngộ độc thực phẩm.
Đến 19 giờ cùng ngày tình trạng sức khỏe các học sinh đều ổn định, tỉnh táo, xuất viện kèm toa thuốc 2 ngày và được bác sĩ dặn dò tiếp tục theo dõi các triệu chứng. Không ghi nhận có ca nặng và không có trường hợp tử vong. Trong quá trình nhập viện và điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, 5 bệnh nhi không nôn ói và không tiêu lỏng nên bệnh viện Đa khoa Sài Gòn không thực hiện các xét nghiệm vi sinh và độc chất.
Tính đến ngày 14.10, không bệnh viện hoặc phòng khám nào báo có ca mới cùng với triệu chứng và cùng ăn trưa tại Trường THPT Lê Quý Đôn.
Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã thực hiện các bước điều tra theo quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm như điều tra cá thể, điều tra các thức ăn đã ăn, người ăn và thời gian ăn, điều tra bữa ăn nguyên nhân, điều tra nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm…
Căn cứ vào kết quả điều tra, UBND quận 3 kết luận chưa đủ cơ sở khoa học để xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Cũng trong báo cáo kết quả điều tra vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Lê Quý Đôn, UBND quận 3 đưa ra hướng xử lý và kiến nghị về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Cụ thể giao Phòng GD-ĐT quận 3 chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; có nhân viên giao nhận và giám sát các nhân viên cơ sở cung cấp suất ăn; có bố trí phòng riêng biệt để phân chia, hâm nóng thức ăn, tránh bụi bặm; định kỳ tự lấy mẫu kiểm tra giám sát chất lượng nước phục vụ ăn uống trong nhà trường; vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học.
Giao Phòng Y tế chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể, căn tin tại các trường học trên địa bàn.
Đối với Trường THPT Lê Quý Đôn, UBND quận 3 yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình chế biến của cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến. Bố trí phòng riêng, kín để phục vụ cho việc hâm nóng và phân chia thức ăn. Vệ sinh sạch sẽ bàn ăn của học sinh trước và sau khi ăn. Nghiêm túc vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm căn tin, bếp ăn tập thể…
Nguồn: thanhnien.vn