VTV.vn – Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
Nếu bạn cảm thấy bị mờ mắt, nhìn đồ vật có bóng tối, đường thẳng biến thành đường cong và phông chữ bị méo, bạn nên cẩn thận với bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Bệnh này dễ xảy ra ở người trên 50 tuổi và khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Thị giác của Đại học Sydney ở Australia, những người tiêu thụ lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao có nguy cơ phát triển bệnh AMD cao hơn. Để bảo vệ mắt, nên giảm ăn những thức ăn không lành mạnh, tăng cường 4 loại thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày:
1. Rau xanh: Nên ăn ít nhất 200 gram rau mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh AMD khoảng 42%. Thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin bao gồm các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, lá khoai lang, bông cải xanh,…
2. Hoa quả: Các loại trái cây như kiwi, xoài, nho khô, cam… cũng giàu lutein và zeaxanthin tốt cho mắt.
3. Cá: Các loại cá giàu Omega-3 (bao gồm DHA và EPA) bao gồm cá thu, cá thu đao, cá lá, cá hồi… DHA có thể bảo vệ các tế bào cảm quang của mắt khỏi bị tổn thương do oxy hóa, trong khi EPA có thể làm giảm tình trạng viêm của các tế bào nội mô mạch máu võng mạc.
Những thực phẩm bổ sung tốt cho mắt. Ảnh: Pexels
4. Lòng đỏ trứng: Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Dinh dưỡng lâm sàng” của Đại học Sydney, Úc năm 2020, so sánh với những người ăn ít hơn 1 lòng đỏ trứng mỗi tuần với những người ăn 2 – 4 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy người ăn ít hoặc không ăn lòng đỏ trứng có nhiều khả năng phát triển AMD khi lớn tuổi. Còn nếu ăn lòng đỏ trứng đều đặn thì nguy cơ mắc bệnh giảm 49%.
Lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin, tuy hàm lượng không cao nhưng cơ thể dễ hấp thụ. Bạn nên ăn 2 – 4 quả trứng mỗi tuần là phù hợp nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!