VTV.vn – Theo nghiên cứu gần đây, ớt bột, một loại gia vị chủ yếu trong các căn bếp trên toàn thế giới, không chỉ giúp tăng hương vị mà còn tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị màu đỏ rực rỡ này có nguồn gốc từ ớt chuông đỏ ngọt khô, mang đến nhiều hương vị – từ ngọt nhẹ đến cay “xé lưỡi”.
Có nguồn gốc từ châu Mỹ, đặc biệt là Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ, ớt bột hiện được công nhận về giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.
Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của ớt bột là khả năng chống ung thư.
Ớt bột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Loại gia vị này giàu carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có tác dụng chống lại “sress oxy hóa” (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể), yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Một nghiên cứu liên quan đến 2.000 phụ nữ cho thấy những người có nồng độ carotenoid trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 25 đến 35%, theo báo cáo của Gloucestershire Live,
Chống viêm: Ớt bột, đặc biệt là loại cay, đã được chứng minh là có tác dụng giảm các triệu chứng viêm như: viêm khớp, dạ dày và nhiều vấn đề khác. Đây là những vấn đề có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác
Ớt bột chứa nhiều vitamin A, rất cần thiết cho hệ miễn dịch, thị lực, khả năng sinh sản và sự phát triển của tế bào.
Capsanthin trong ớt bột có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu), rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!