Đây là trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp vừa được Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tiếp nhận điều trị vì bị kích ứng sau uống nước củ ráy.
BSCKI. Hà Huy Mến – Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo cho biết: Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã phẫu thuật và đang dùng thuốc theo đơn của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Do người khác mách bảo uống nước củ ráy có tác dụng chữa ung thư nên bệnh nhân làm theo.
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có triệu đau vùng miệng, họng; khó nuốt; khó phát âm; cảm giác khó thở; niêm mạc miệng, họng phù nề đỏ; các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Nguyên nhân do trong củ ráy có chứa tinh thể canxi oxalat, chất này gây ra tình trạng kích ứng, bỏng da, sưng khi tiếp xúc, đặc biệt là phần lưỡi, miệng, môi…
Rất may bệnh nhân bị kích ứng nhẹ nên sau 3 ngày điều trị đã khỏi bệnh ra viện. Một số trường hợp nặng có thể gây phù nề thanh quản, ngừng hô hấp và tử vong.
Ở một số nước Châu Á, củ ráy được sử dụng để chữa một số bệnh như: trĩ, viêm khớp dạng thấp, đau răng… Tuy nhiên, ở nước ta củ ráy ít khi được các bác sĩ y học cổ truyền dùng làm thuốc vì trong tự nhiên có nhiều vị thuốc thay thế an toàn và hiệu quả cao hơn.
Đối với bệnh nhân ung thư, nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa ung bướu, không tự ý sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chưa được khoa học chứng minh để tránh gặp phải những biến chứng không đáng có.
Nguồn: vtv.vn