VTV.vn – Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.
Khai thác nhanh từ phía gia đình cho biết, bệnh nhân không dùng các chất kích thích. Tuy nhiên, trước đó khoảng 1 giờ, bệnh nhân có luộc 1 loại nấm hái trong vườn nhà và ăn một mình. Sau khi ăn khoảng 1 giờ thì xuất hiện các triệu chứng kể trên.
Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) nhanh chóng xác định bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhầm nấm độc. Bệnh nhân được kiểm soát các dấu hiệu sinh tồn, rửa dạ dày, giải độc không đặc hiệu bằng bơm than hoạt tính vào dạ dày, nhuận tràng, truyền dịch thải độc bằng bài niệu cưỡng bức, chống loạn thần.
Sau hơn 1 giờ điều trị, ý thức bệnh nhân tỉnh táo trở lại. Các dấu hiệu lâm sàng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.
Ngộ độc do ăn nhầm nấm độc là một tình huống ít gặp trên lâm sàng. Trong số khoảng 10.000 loài nấm trên thế giới, ước tính có khoảng 50 – 100 loài có độc. Nấm độc phần lớn được xác định theo kinh nghiệm. Trong hầu hết các trường hợp, việc xác định nấm có độc hay không là khá khó khăn nếu không có kinh nghiệm.
Trường hợp bệnh nhân trên đã rất may mắn khi được gia đình phát hiện sớm, đưa đến bệnh viện nhanh chóng và được cấp cứu kịp thời. Điều may mắn thứ 2 là loại nấm bệnh nhân ăn thuộc nhóm nấm độc có triệu chứng cấp tính xuất hiện dưới 6 giờ sau ăn, ít nguy hiểm hơn đối với nhóm nấm gây triệu chứng muộn (trên 6 giờ sau khi ăn) có độc tính nguy hiểm và có khả năng gây suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn thử bất cứ loại nấm nào mọc hoang dại mà chưa hiểu biết rõ về nó. Hậu quả có thể rất nặng nề, thậm chí tử vong nếu ăn phải loại nấm có độc tính cao. Bởi hầu hết không có chất giải độc đặc hiệu cũng như rất khó khăn trong việc xác định chính xác loại độc tố trong cây nấm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!