Việc điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Một số gợi ý về thực phẩm có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết trong máu:
1. Sắn dây: có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, sinh dịch cơ thể, giải khát, có tác dụng hạ đường huyết thông qua thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose.
2. Lá dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, mát gan, hạ đường huyết. Pha trà từ lá dâu tằm khô và uống mỗi ngày 2-3 cốc để các chất alkaloid và flavonoid giúp hạ đường huyết đáng kể, điều chỉnh bài tiết insulin.
3. Râu ngô có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, hạ đường huyết. Râu ngô rửa sạch, sắc thành nước uống, ngày 1-2 lần.
4. Hoàng kỳ vị thuốc bổ khí tốt, có tác dụng bồi bổ bề mặt, lợi tiểu, giảm sưng tấy, hạ đường huyết. Các polysaccharides và flavonoid trong hoàng kỳ có thể tăng cường độ nhạy insulin và thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose.
Lá dâu tằm có nhiều công dụng với sức khỏe. Ảnh: Weibo)
5. Kỷ tử là dược liệu có tác dụng bổ gan thận, cải thiện thị lực, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết. Kỷ tử pha nước sôi thành trà uống mỗi ngày 10-15 gr.
6. Củ khoai là loại thực phẩm có nguồn gốc tương tự như thuốc và thực phẩm, có tác dụng bổ tỳ thận, nhuận phổi, giảm ho, hạ đường huyết. Nguyên liệu này có thể hầm thành súp, hoặc hấp để dùng với lượng vừa phải mỗi ngày.
Đậu trắng có thể thay thế tinh bột trong bữa ăn giúp no bụng mà không quá nhiều đường. Ảnh: Weibo
8. Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu dinh dưỡng, mùi vị độc đáo, có tác dụng bổ tỳ, tạo cảm giác ngon miệng, hạ đường huyết và mỡ. Các flavonoid và chất xơ trong kiều mạch có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose và làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
9. Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, sáng mắt, giải độc. Mướp đắng có thể xào, hầm hoặc ăn sống nhưng bạn cần chú ý ăn vừa phải.
10. Trà xanh là thức uống giàu polyphenol và catechin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết. Chỉ cần uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày. Lưu ý không nên uống khi bụng đói để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Nguồn: vtv.vn