VTV.vn – Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (Phường 11, TP Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12.
Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi mẫu lên Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm, gồm: 10 mẫu rượu kiểm nghiệm methanol và acetonitrile; 4 mẫu huyết thanh và huyết tương của các bệnh nhân lấy từ Bệnh viện Vũng Tàu để kiểm nghiệm methanol.
Số mẫu rượu được lấy từ 5 cơ sở buôn bán kinh doanh rượu và nhà ở lưu trú của các nạn nhân có liên quan đến vụ ngộ độc rượu.
Kết quả của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh cho thấy, 1 mẫu rượu trắng tại quán bánh canh cá lóc và 1 mẫu rượu tại tạp hóa T.Q và 1 mẫu rượu màu tại nhà nơi các nạn nhân ở không đạt chỉ tiêu methanol. 3 mẫu rượu trắng tại hộ kinh doanh H.T.C. và 2 mẫu tại hộ kinh doanh T.T.M.H. (xã Long Phước, TP Bà Rịa) và 1 mẫu của tạp hóa T.Q. đạt tiêu chí methanol.
Như vậy, có 3 mẫu rượu phát hiện methanol và vượt rất nhiều lần hàm lượng methanol cho phép trong rượu. Cụ thể: mẫu rượu trắng tại quán bánh canh cá lóc có hàm lượng 4.706.811 mg/l etanol 100 độ, cao gấp 2.353 lần mức cho phép; mẫu rượu trắng tại tạp hóa T.Q. có hàm lượng 599.505 mg/l etanol 100 độ, cao gấp 300 lần mức cho phép; mẫu rượu màu tại nhà các bệnh nhân có hàm lượng 822.699 mg/l etanol 100 độ, cao gấp 411 lần mức cho phép.
Bên cạnh đó, qua phân tích của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, trong huyết thanh và huyết tương của cả 4 nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu đều có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép (lớn hơn 200µg/ml).
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận, vụ ngộ độc rượu xảy ra tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T., với 4 người mắc là vụ ngộ độc thực phẩm, do nạn nhân uống rượu trắng, được mua về từ tạp hóa T.Q. (phường 11, TP Vũng Tàu) do bà N.H.T. làm chủ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!