Trứng gà gà là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ bởi giá thành rẻ, dễ chế biến mà còn nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, xung quanh việc ăn trứng gà mỗi ngày vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Vậy điều gì thực sự xảy ra nếu bạn ăn trứng gà mỗi ngày?
Trứng gà là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất trong tự nhiên. Choline đóng vai trò then chốt trong sự phát triển và hoạt động của não bộ, cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và tập trung. Vitamin B12 trong trứng gà gà đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh, bảo vệ vỏ myelin (lớp bảo vệ xung quanh các dây thần kinh), ngăn ngừa suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trái ngược với quan niệm trước đây, các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn trứng gà thường xuyên không làm tăng cholesterol xấu (LDL) mà còn có thể làm tăng cholesterol tốt (HDL), giúp vận chuyển cholesterol xấu ra khỏi động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn trứng gà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Axit béo Omega-3 trong trứng gà có tác dụng giảm viêm, giảm triglyceride máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng
Protein trong trứng gà giúp tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Ăn trứng gà vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Tốt cho sức khỏe đôi mắt
Trứng gà chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa carotenoid này tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng gà, giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, giảm nguy cơ mất thị lực do tuổi tác. Vitamin A trong trứng gà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, đặc biệt là thị lực ban đêm.
Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin D trong trứng gà giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả, quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, phòng ngừa loãng xương, còi xương. Trứng gà cũng cung cấp phốt pho, một khoáng chất quan trọng khác cho xương chắc khỏe.
Tốt cho da và tóc
Protein trong trứng gà là thành phần chính của da và tóc, giúp duy trì sự khỏe mạnh, đàn hồi, ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc bóng mượt và chắc khỏe. Các vitamin và khoáng chất trong trứng gà, đặc biệt là vitamin A, E, biotin và kẽm, cũng góp phần nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong, giúp da sáng mịn, giảm mụn và ngăn ngừa lão hóa da.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin A, D và E trong trứng gà đều có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Trứng gà cũng là nguồn cung cấp selen, một khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch.
Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 1-2 quả trứng gà mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cholesterol cao, bệnh gan, bệnh thận… nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng trứng gà phù hợp. Trẻ em cần ăn trứng gà với lượng vừa phải, tùy theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng.
Tránh ăn trứng gà sống hoặc lòng đào để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nên ưu tiên luộc, hấp hoặc làm các món ăn ít dầu mỡ để giảm lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể.
Nguồn: vov.vn