Nghĩ rằng mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe, 2 người đàn ông khi mua cá trắm từ chợ về làm thịt đã lấy mật cá trắm uống.
Sau khi uống, các bệnh nhân thấy buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và tự mua thuốc điều trị.
Sau 3 ngày thấy không đỡ, bệnh nhân lên khám tại Trung tâm Y tế Anh Sơn (Nghệ An) trong tình trạng suy thận, viêm gan nặng do ngộ độc mật cá trắm, phải chuyển tuyến trên.
Theo các bác sĩ, uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroid gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.
Sau khi uống mật cá trắm 2 – 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.
Các loại mật cá nước ngọt như trắm, chép, trôi… đều có chứa độc tố gây chết người. Khi giết mổ, chế biến, người làm nội trợ phải loại bỏ triệt để mật cá.
Mật cá không có tác dụng điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể như lời đồn, người dân tuyệt đối không ăn mật cá, sử dụng mật cá dưới bất kỳ hình thức nào để tránh bị ngộ độc gây suy đa phủ tạng.
Nguồn: vtv.vn