Monday, February 3, 2025

Điều hoà, cân bằng tiêu hoá dịp Tết bằng y học cổ truyền

VTV.vn – Việc tăng đột ngột lượng thức ăn và dinh dưỡng trong dịp Tết có thể khiến hệ tiêu hóa quá tải, gây rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, hệ tiêu hóa hoạt động tốt khi tỳ và vị (hai tạng chính phụ trách chuyển hóa thức ăn thành năng lượng) luôn ở trạng thái cân bằng. Dịp Tết, việc ăn quá nhiều các món chiên rán, đồ ngọt, nước uống có gas hoặc món ăn lạnh như nem chua, gỏi… sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tỳ và vị. Sự mất cân bằng tỳ – vị dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón.

Vậy làm thế nào để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh? Hãy cùng bác sĩ Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) điểm qua một số cách khắc phục tình trạng trên:

Dinh dưỡng: Khi ăn, nên uống kèm các món có tính ấm như canh gừng hoặc trà nóng để hỗ trợ làm ấm cơ thể và giảm nguy cơ đau bụng, tiêu chảy. Đối với trẻ nhỏ, cần tránh để trẻ uống nước lạnh hoặc ăn đồ nguội.

Vận động: Khuyến khích vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn để tránh đầy bụng, khó tiêu, nhất là trẻ nhỏ.

Các phương pháp y học cổ truyền đơn giản bạn có thể áp dụng:

Xoa bụng hỗ trợ hệ tiêu hóa: Việc massage nhẹ nhàng vùng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ có thể giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, giảm khó chịu và giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Sử dụng một số bài thuốc dân gian: Nước gừng mật ong hoặc trà vỏ quýt, trà hoa cúc không chỉ làm dịu hệ tiêu hóa mà còn giúp thư giãn tinh thần và làm ấm cơ thể.

Trên đây là một số cách hỗ trợ giảm tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hóa bằng phương pháp y học cổ truyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img