Thursday, February 20, 2025

Sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn tôm

VTV.vn – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang xử trí thành công ca bệnh phản vệ hiếm gặp sau khi ăn tôm.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (71 tuổi, trú tại TP Hà Giang) vào viện trong tình trạng khó thở, lưỡi sưng phù nhiều, chèn ép vào đường thở. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, cùng ngày vào viện, bệnh nhân có ăn tôm, sau đó xuất hiện đau tức nghẹn vùng cổ, lưỡi sưng phù lên nhanh chóng, che lấp hết khoang miệng, bệnh nhân khó thở nhiều.

Bác sĩ Vũ Trọng Bình là người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân cho biết: Đánh giá bệnh nhân lúc vào viện trong tình trạng khó thở cấp, nguy cơ ngạt thở do chèn ép có thể ngừng thở bất cứ lúc nào. Ngay lập tức, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt đã được tập hợp để cùng xử trí bệnh nhân. 

Sau khi hội chẩn, các chuyên khoa thống nhất chẩn đoán: Phản vệ tại chỗ mức độ nguy kịch, có thể phải mở khí quản cấp trong tình trạng chèn ép đường thở tăng.

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị phản vệ. Sau 1 giờ, tình trạng bệnh nhân cải thiện, lưỡi đỡ sưng phù, đỡ khó thở. Sau 12 giờ điều trị, bệnh nhân đã trở về trạng thái bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết: Đây là một trường hợp phản vệ tại chỗ rất hiếm gặp. Phản vệ là một loại phản ứng dị ứng cấp tính, thường xảy ra ngay lập tức hoặc trong vòng vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với các dị nguyên lạ như: thuốc, thức ăn, nọc độc côn trùng. Phản vệ có thể gây ra nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau và nghiêm trọng nhất là tử vong. Tuy nhiên, dù có cẩn thận đến mức nào, bạn vẫn có nguy cơ tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng. Vì vậy, hãy nắm các thông tin về dấu hiệu cũng như biện pháp cấp cứu ban đầu để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img