Một nghiên cứu năm 2021 do Giáo sư Wei Bao, Đại học Iowa (Mỹ) thực hiện đã chỉ ra tác hại của việc thường xuyên ăn ngoài hàng. Ông thậm chí gọi nghiên cứu của mình là “một trong những nghiên cứu đầu tiên để định lượng mối liên quan giữa việc ăn ngoài và tỷ lệ tử vong”.
Trong khi đó, Nicole Roach, chuyên gia dinh dưỡng về tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill, Thành phố New York cũng đồng quan điểm: “Những món ăn ở nhà hàng thường chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như muối, chất béo, đường tinh luyện… Nếu thường xuyên hấp thụ những chất này, có thể tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác”.
Theo đó, hơn 35.000 người từ 20 tuổi trở lên thường xuyên ăn ngoài hàng đã đồng ý tham gia vào nghiên cứu từ năm 1999 tới năm 2014. Trong 15 năm đó, 2.781 người được hỏi đã qua đời, trong đó có 511 người bị bệnh tim và 638 người bị ung thư. Các nhà nghiên cứu rút ra kết quả: những người ăn 2 bữa ngoài hàng mỗi ngày có khả năng tử vong sớm hơn 49%, thậm chí họ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 67% và có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 18%.
Giáo sư Wei Bao khẳng định các phát hiện của nhóm phù hợp với những nghiên cứu trước đây. Việc ăn ngoài hàng thường xuyên thực sự tác động tiêu cực về lâu dài đối với sức khoẻ một người. Tuy nhiên, các nhà hàng mỗi ngày đều cạnh tranh từng đồng doanh thu, các nhà hàng mới không ngừng “mọc lên” mỗi ngày, những menu mới hấp dẫn không ngừng quảng cáo tới thực khách mỗi ngày. Muốn tìm những bữa ăn lành mạnh tại các nhà hàng bình dân thực sự rất khó.
Vì thế, hương vị của món ăn ở nhà hàng luôn được ưu tiên hơn sức khoẻ của người tiêu dùng. Hơn nữa, một khẩu phần ăn ở nhà hàng thường lớn hơn so với ở nhà. Vì vậy, khách hàng có thể ăn nhiều hơn so với khẩu phần ăn ở nhà ngày thường của họ. Các nhà hàng cũng thường xuyên đưa ra những “chiêu” khuyến mãi thu hút khách hàng như miễn phí nước ngọt, bánh mì, gói giảm giá, tặng kèm đồ khai vị, tráng miệng, giờ vàng uống bia thỏa thích…
Để hạn chế những điều này, nếu không có điều kiện nấu ăn ở nhà, khách hàng nên gọi những món ăn hoặc yêu cầu đầu bếp làm những món ăn không chiên rán, không calo rỗng, không dùng nhiều nước sốt, không dùng nhiều gia vị có hàm lượng calo cao. Trong khi đó, các bữa ăn ở nhà luôn chế biến đơn giản, không cầu kì thẩm mĩ mà lại dễ dàng kiểm soát lượng nạp vào.
Nguồn: Medicalxpress.
Nguồn: toquoc.vn