Người xưa có câu “Bệnh từ miệng mà vào”, có nghĩa là nếu chúng ta ăn uống không cẩn thận có thể vô tình mang bệnh vào người. Tình trạng ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn, trúng thực) xảy ra khi bạn ăn phải các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh hay có độc tố mạnh, hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, nấm mốc.
Tuy nhiên có một thứ nguy hiểm hơn đó là việc chúng ta nạp vào cơ thể những chất độc không phát tác ngay mà âm thầm gây bệnh về sau này.
Trên thực tế, một số loại rau thông thường tưởng chừng như lành mạnh nhưng chứa đầy chất độc nguy hiểm cho cơ thể.
Chần rau giúp bảo quản màu sắc và giữ các chất dinh dưỡng. Rau được cho vào nước sôi một thời gian ngắn, sau đó vớt ra ngay để cho vào nước lạnh có đá trước khi chế biến tiếp.
Sau đây là những loại rau cần được chần trước để an toàn hơn khi sử dụng:
1. Các loại rau chứa oxalat
Axit oxalic có nhiều trong các loại rau như măng, rau muống… Chất này ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng sau khi vào cơ thể. Theo thời gian, tinh thể canxi oxalat được hình thành làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, ăn những thực phẩm này lâu ngày cũng sẽ hình thành sỏi, lắng đọng trong dạ dày gây tắc nghẽn.
Để tốt cho sức khỏe, các loại rau có axit oxalic và kiềm phải được chần qua trước khi nấu để loại bỏ được chất độc đồng thời giúp món ăn có màu đẹp mắt.
2. Đậu
Các sản phẩm từ đậu rất phổ biến trong cuộc sống vì có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thích hợp để ăn sống vì chứa một lượng lớn saponin, nếu không nấu chín sẽ có thể bị ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm do ăn đậu hầu hết có biểu hiện ra mồ hôi lạnh, chân tay tê mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt…
3. Rau sam
Rau sam thường gặp vào mùa hè, mùi đặc trưng, vị đậm đà. Đây là một loại rau dại rất phổ biến, cũng có giá trị dược lý nhất định và rất giàu chất dinh dưỡng.
Cần lưu ý rằng rau sam chứa một lượng lớn nitrit, được tổng hợp với protein hòa tan trong axit tạo thành nitrosamine. Sau khi vào cơ thể, những chất này có thể trở thành chất gây ung thư bậc 1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Do đó, bạn phải đun rau nhỏ lửa từ 3 đến 5 phút trước khi nấu để tiêu diệt lớp độc tố.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu chất xơ và đủ các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, do lá cấu trúc bông cải xanh rất dày và không đều nên rất dễ lẫn trứng côn trùng và bụi.
Vì vậy trước khi chế biến các món chiên xào hay nấu canh, nên rửa dưới vòi nước sạch, hoặc ngâm trong nước muối, rửa sạch nhiều lần, sau đó đem chần qua nước sôi vừa giúp loại bỏ tạp chất, rau cũng có màu xanh lục đẹp mắt hơn.
5. Cần tây
Cần tây được công nhận là “thần dược giảm huyết áp”. Một lượng lớn cellulose chứa trong cần tây có thể cải thiện các chức năng tiêu hóa và nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giảm bớt những phiền toái của táo bón.
Cần tây có chứa một thành phần glycoside đặc biệt, trước khi ăn cần tây nếu không được nấu chín sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thụ bình thường của cơ thể, thời gian nấu chín sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của cần tây.
6. Nấm mèo
Nấm mèo là một loại thực phẩm có màu đen rất đặc biệt, ăn nấm thường xuyên có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, đồng thời có thể thúc đẩy lưu lượng máu, bổ sung các nguyên tố giàu chất sắt, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chất polysaccharid trong nấm là nguồn dinh dưỡng chính có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống loét miệng, thúc đẩy máu lưu thông, đạt được mục đích hạ lipid máu, ổn định huyết áp.
Trước khi ăn nấm, bạn cần ngâm nấm trước với nước ấm, hoặc chần qua để nấm mềm ra, có lợi hơn cho sức khỏe và có thể khử độc tố hiệu quả.
Theo National Jewish Health, Toutiao
Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra 4 lỗi sai trong ăn uống khiến sức khoẻ đi xuống
Nguồn: toquoc.vn