Nguồn thực phẩm tốt nhất đánh tan mỡ bụng phải đảm bảo cung cấp protein, chất xơ và các chất béo lành mạnh giúp cơ thể trao đổi chất và chống đói. Đồng thời nó được tối đa về chất dinh dưỡng, hạn chế chất béo nạp vào cơ thể, giảm lượng đường dư thừa, carbohydrate tinh chế.
Trứng: Trứng là nguồn cung cấp vitamin B choline dồi dào. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu được sử dụng để xây dựng tất cả các màng tế bào của cơ thể. Chỉ cần 2 quả trứng sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng giá trị cho cả ngày làm việc hiệu quả.
Trái cây đỏ: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại trái cây có màu đỏ hoặc hơi đỏ có khả năng chống béo bụng tốt hơn so với các loại quả khác. Những loại trái cây này bao gồm bưởi đỏ, anh đào, mâm xôi, dâu tây, táo, dưa hấu, mận, đào…
Dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác: Mặc dù có vẻ trái ngược với việc thêm chất béo vào bữa ăn nếu bạn đang cố gắng giảm béo, nhưng ăn một phần vừa phải chất béo không bão hòa, như dầu ô liu, quả bơ và các loại hạt có thể ngăn chặn sự thèm ăn và giúp bạn no lâu. Nghiên cứu cho thấy, ăn nửa quả bơ tươi vào bữa trưa sẽ giảm được 40% ham muốn ăn nhiều ở các giờ sau đó. Ngoài ra, khi tăng tỷ lệ omega-3 lên omega-6 đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm viêm.
Đậu, gạo lứt, yến mạch và các chất xơ lành mạnh khác: Ngoài việc bổ sung chất xơ, một số loại thực phẩm làm tan mỡ bụng tốt nhất bao gồm đậu, đậu lăng, yến mạch, hạt diêm mạch và gạo lứt. Thực phẩm này có chứa magiê và crom – hai chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc chống lại cortisol và tiếp tục giảm sản xuất insulin (lượng hormone cao khiến chất béo tích tụ quanh bụng).
Bột protein: Các protein có nguồn gốc thực vật cũng sẽ cải thiện sức khỏe đường ruột, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Các protein từ cây gai dầu, gạo và hạt đậu đều là những lựa chọn tốt. Hầu hết mọi người muốn nhận được một loại protein hoàn chỉnh với lượng axit amin đầy đủ, nên thường kết hợp cả 3 loại để có kết quả tốt hơn.
Thịt nạc và cá: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy một bữa ăn giàu protein thay vì carbs làm tăng cảm giác no bằng cách ức chế hormone kích thích đói ghrelin. Thịt nạc và cá là nguồn cung cấp choline quan trọng, chất chất dinh dưỡng này giúp loại bỏ các tác nhân di truyền dẫn đến gan nhiễm mỡ, và methionine, vitamin B12, giúp loại bỏ các gen liên kết với bệnh tiểu đường và tăng cân.
Rau lá xanh, trà xanh và các loại rau có màu sắc rực rỡ: Thực phẩm có mật độ năng lượng thấp như rau quả rất quan trọng để làm tan mỡ bụng, vì chúng bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, làm đầy chất xơ và khối lượng cho bữa ăn, đặc biệt chứa ít calo. Các loại rau có màu sắc rực rỡ là dấu hiệu cho thấy loại thực phẩm này rất giàu polyphenol, vi chất dinh dưỡng giúp kiểm soát chứng viêm do chế độ ăn uống. Trà xanh mang catechin, một số catechin có thể ngừng các yếu tố di truyền gây ra bệnh tiểu đường và béo phì. Với các loại rau, đặc biệt là loại có lá, có lượng đường huyết thấp, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn mà không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
Gia vị: Nghiên cứu đang chỉ ra rằng các loại thảo mộc, gia vị và hương liệu không chỉ giúp nêm nếm vào thức ăn mà còn có công dụng khác cho sức khỏe. Hạt mù tạt vàng có hàm lượng cao các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate; quế có liên quan đến việc cải thiện phản ứng insulin; các hợp chất trong nghệ và cải ngựa đã được chứng minh là lưu tác động đến hành vi của các gen trữ chất béo của bạn; gừng chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thực vật tăng cường sức khỏe. Do đó, thêm gia vị vàng, đen và nâu vào bữa ăn của bạn có nghĩa là bạn đang tăng cường lợi ích sức khỏe toàn diện, đồng thời làm dịu ham muốn ăn nhiều muối và đường hơn.
Socola đen: Socola đen đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể và đặc biệt trong quá trình giảm cân. Món ăn này giúp tinh thần minh mẫn, giảm huyết áp và giảm cảm giác thèm ăn./.
Nguồn: vov.vn