Với anh Daniel Tingcungco, bánh mì Việt Nam có thể đánh bại nhiều loại bánh trên thế giới về giá trị và hương vị.
Bánh mì vốn là món ăn đặc trưng ở đường phố Việt Nam, thực khách có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Món ăn bình dị với vỏ ngoài giòn lớp nhân đa dạng đã nhiều lần lên báo Tây và được khách nước ngoài.
“Bánh mì là món ăn hàng tuần!”
Cách đây không lâu, “bánh mì” chính thức xuất hiện trong từ điển Merriam-Webster. Merriam-Webster định nghĩa “bánh mì” của Việt Nam là một loại bánh mì dài, nhân thịt, bao gồm thịt heo hoặc thịt gà, ăn cùng các loại rau ngâm (đồ chua), rau thơm và dưa leo.
Món bánh mì xíu mại qua nét vẽ của anh Daniel Tingcungco |
Mới đây, bộ sưu tập tranh vẽ về ẩm thực Việt Nam của anh Daniel Tingcungco – người Philippines đang sống và làm việc tại TP.HCM nhận được nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội. Anh hiện là giám đốc nghệ thuật cấp cao của công ty quảng cáo và họa sĩ vẽ tranh minh họa tự do, sống ở Việt Nam được 3 năm nay.
Trong bộ sưu tập đó, anh dành không ít thời gian vẽ bánh mì. Bánh mì ốp la, bánh mì xíu mại, bánh mì thịt nướng,… đều được anh thể hiện qua nét vẽ của mình.
Bánh mì thịt nướng là món anh Daniel Tingcungco đã từng ăn khi ở Việt Nam |
Chia sẻ với Thanh Niên, bánh mì là món anh ăn hằng tuần. Những món bánh mì anh yêu thích là: heo quay xíu mại (cả ở Sài Gòn và Đà Lạt), bánh mì thịt nguội, bánh mì chả cá, bánh mì thịt nướng,…
Với anh Daniel Tingcungco, bánh mì là món ăn đặc trưng của Việt Nam |
“Tôi có thể ăn bánh mì ở mọi nơi miễn là bánh luôn giòn bên ngoài và nhân nhiều, mềm mịn ở bên trong. Tôi nghĩ bánh mì là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam. Tôi tin rằng nó có thể đánh bại rất nhiều loại bánh mì khác trên thế giới về giá trị và hương vị”, anh chia sẻ.
Theo chàng họa sĩ, cái hay của ẩm thực Việt Nam và bánh mì là có thể ăn bất cứ đâu. Sự rung cảm của đường phố với anh cũng làm tăng thêm độ ngon của món ăn này.
Bánh mì là món anh Daniel Tingcungco ăn hàng tuần |
Với anh, bánh mì hay hamburger có đặc điểm chung là đều có thịt, nhân đặt giữa các lát bánh mì. Tuy nhiên, bánh mì Việt Nam có những đặc trưng riêng mà hamburger không thể có được.
“Hamburger có vỏ bánh mềm nhân thịt xay, xúc xích và nhân có thể thay đổi từng loại. Còn bánh mì có bên ngoài giòn nhưng bên trong lại xốp, cũng có nhiều loại nhân nhưng chả lụa, dưa chua, pate, thịt nướng,… luôn đặc trưng nhất”, anh nói.
Nguồn cảm hứng sáng tác của chàng họa sĩ
Anh Daniel Tingcungco cho rằng, với Việt Nam gạo là lương thực chủ đạo nhưng bánh mì vẫn được chế biến thành món ăn đặc trưng, đó là sự thú vị. Món ăn này cũng là nguồn cảm hứng để anh thực hiện các tác phẩm của mình.
Anh Daniel Tingcungco sang Việt Nam sinh sống và làm việc được 3 năm nay |
“Để vẽ được một bức tranh thực sự cần nguồn cảm hứng, niềm yêu thích của bản thân. Nhưng quả thật, có nhiều loại bánh mì ở Việt Nam mà tôi muốn thưởng thức và vẽ lại. Mỗi người có một khẩu vị khác nhau, tôi nghĩ rằng mỗi loại bánh mì đều có đặc trưng riêng, không có loại nào vượt trội hay kém hơn”, anh bày tỏ.
Món bánh mì thịt nguội ở quán Hồng Hoa – nơi anh Daniel Tingcungco ăn khi mới sang Việt Nam |
Bánh mì là món ăn có vị trí đặc biệt trong trái tim anh. Bánh mì thịt nguội của quán Hồng Hoa (đường Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Q.1) là sự lựa chọn của anh trong thời gian đầu đến Việt Nam. Anh thấy ưng ý, bánh mì ở đó rất nhiều thịt. Anh rất vui mừng vì đến thời điểm hiện tại quán vẫn giữ nguyên hương vị trước đây anh từng thưởng thức.
Ngoài ra, quán bánh mì Hòa Mã ở địa chỉ 53 Cao Thắng (Q.3, TP.HCM) cũng là nơi thường xuyên anh lui tới khi muốn ăn bánh mì ốp la, bánh mì chảo. Anh nhận xét bánh mì đặc biệt, nhiều nhân.
Đồ chua ăn kèm được chủ quán bày biện cẩn thận |
“Với tôi, kỷ niệm đẹp nhất về món ăn này là chiếc bánh mì mayo cá ngừ mẹ làm để tôi mang đến trường trong những ngày tiểu học. Tôi vẫn thỉnh thoảng tự làm món này. Còn ở Sài Gòn, tôi có thể mua bánh mì ở bất kỳ đâu và có những quán trở thành địa chỉ quen thuộc của tôi. Chưa hết, món bánh mì xíu mại ở Đà Lạt rất tuyệt vời, tôi cảm thấy mình có thể ăn hằng ngày”, anh chia sẻ.
Ở quán Hồng Hoa, thịt nguội được cắt từng miếng đều nhau |
Từ lời của anh Daniel Tingcungco, tôi đến ăn thử ở quán bánh mì Hồng Hoa. Ổ bánh mì thịt nguội được bà chủ làm đầy đặn. Vỏ bánh giòn tan, kết hợp với phần thịt nguội bên trong vừa ngon, béo ngậy, ăn kèm với dưa leo, đồ chua ăn rất ngon.
Một vị khách Tây mua bánh mì Hồng Hoa |
Khi tôi đến, có một vị khách nước ngoài đang đứng chờ mua tại quán. Quán có thực đơn bằng tiếng Việt và tiếng Anh để du khách dễ dàng gọi mua. Giá bánh mì của quán dao động từ 20.000 – 45.000 đồng.
Chủ quán làm bánh mì cho khách |
Theo chủ quán, khách nước ngoài ghé đến nhiều. Quán bán tại chỗ và mang đi và đông nhất vào sáng sớm. “Quán bán cách đây 20 năm. Bánh mì thập cẩm, bánh mì heo quay được khách gọi nhiều nhất. Nhà tôi có bán online để khách dễ dàng đặt mua”, chủ quán nói.
Nguồn: thanhnien.vn