Tuesday, November 26, 2024

3 loại gia vị “ngấm ngầm” làm gan tổn thương, dù ngon miệng nhưng nên ăn càng ít càng tốt


Gan còn được mệnh danh là “nhà máy hóa chất” của cơ thể con người, liên tục sản xuất ra nhiều loại hormone và chất khác cho cơ thể con người. Hơn 1500 phản ứng sinh học trong cơ thể con người liên quan đến gan.

Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Ngày nay, số người mắc bệnh gan mãn tính ngày càng tăng cao, nguy cơ ung thư gan cận kề. Sự hình thành của bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến ăn uống, một số thói quen nhỏ nhặt trong cuộc sống đang dần “đầu độc” lá gan của bạn, mong rằng bạn nên nghiêm túc xem xét lại những thói quen ấy.

Các chuyên gia sức khoẻ khuyên bạn nên hạn chế ăn ba loại gia vị sau đây!

Thứ nhất: Nước tương

Nước tương gần như là gia vị cần thiết khi nấu ăn, nó có thể làm cho món ăn tươi ngon và màu sắc bắt mắt hơn, điều này rất quan đối với một món ăn. 

Tuy nước tương ngon nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chúng ta biết rằng nước tương được lên men từ đậu nành, mà trong quá trình lên men đậu nành tạo ra một chất gọi là Amoni nitrat, là được xếp và nhóm các chất gây ung thư. 

Gan là cơ quan giải trừ độc tố chính của cơ thể con người. Nếu nạp quá nhiều chất độc hại, sự gia tăng liên tục của amoni nitrat thì quá trình phân chia của tế bào gan sẽ bị ức chế và gan sẽ dần bị tổn thương hoặc thậm chí bị xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của gan.

Thứ hai: Dầu ăn biến chất

5 thói quen nấu ăn sai lầm, rất hại sức khỏe, thậm chí khiến nguy cơ ung  thư tăng cao: Không thay đổi sớm tự rước bệnh cho cả gia đình!

Trong mắt nhiều người, không có khái niệm dầu ăn bị biến chất, dầu ăn ở nhà dù dùng lâu ngày vẫn không bị biến chất. Nhưng làm sao không có thực phẩm biến chất được? Ngay cả dầu ăn không dễ biến chất cũng sẽ bị biến chất vì bảo quản lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách, tức là nó xuất hiện mùi hăng.

Khi đã ngửi thấy mùi hăng của dầu thì không nên tiếp tục sử dụng, vì dầu ăn sau khi biến chất sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin, chỉ với hàm lượng dưới 1mg độc tố này cũng có thể gây ung thư gan, nó rất có hại cho gan.

Thứ ba: Gia vị tạo hương

Dù gia vị tạo hương có thể cải thiện hương vị món ăn, đây cũng là lí do vì sao nhiều người xào rau hầm canh cho thêm gia vị tạo hương vào món ăn. Mặc dù gia vị tạo hương rất thơm, nhưng lại không thích hợp để ăn thường xuyên, vì nó có chứa một chất gọi là safrole.

Safrole được liệt vào danh sách chất gây ung thư, ăn một lượng ít thì không sao, nhưng sau một thời gian dài, khi lượng safrole tích tụ trong gan tăng lên, gan sẽ rất dễ bị tổn thương, thậm chí gây nên ung thư. Do đó, thường ngày khi nấu ăn đừng thêm quá nhiều gia vị tạo hương, nhất định phải kiểm soát tốt lượng dùng.

Dấu hiệu bị bệnh gan

Theo đà biến chuyển của bệnh, cơ thể thường sẽ xuất hiện một số hiện tượng lạ, nếu bạn chưa biết hãy ghi chú lại những dấu hiệu sau:

3 loại gia vị "ngấm ngầm" làm gan tổn thương, dù ngon miệng nhưng nên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

1. Đột nhiên mệt mỏi, không tập trung, giảm cân;

2. Hai bên tóc mai mọc tóc bạc sớm, mụn trứng cá trên mặt ít mọc;

3. Mắt khô, ngứa, quầng thâm đậm hơn, có nhiều ghèn;

4. Hôi miệng, mùi cơ thể nặng, đánh răng hoặc nhai kẹo cao su cũng khó thuyên giảm;

5. Cơ thể xuất hiện các nốt ruồi mạng nhện, bàn tay đỏ bất thường;

6. Mất ngủ, lo âu, dễ thức giấc giữa đêm, tính khí trở nên cộc cằn.

Nếu như bạn mắc phải hai dấu hiệu như trên, bạn hãy nhanh chóng làm xét nghiệm và không nên kéo dài tình trạng này.

Vì để bảo vệ gan khỏe mạnh, bạn nên kiên trì làm những điều sau, chúng rất có ích cho gan của bạn.

1. Duy trì tâm trạng tốt 

Cảm xúc của con người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thường xuyên tức giận có thể dẫn đến việc làm tổn thương gan là dấu hiệu điển hình nhất. Như câu nói “khí lớn hại gan”, tức giận sẽ dẫn đến khí trệ của gan, tắc nghẽn phế quản gan, tức giận hại gan, lâu dần gan dễ bị tổn thương và sinh ra bệnh gan.

Vì sức khỏe, chúng ta hãy giữ tâm trạng vui vẻ mỗi ngày, cười nhiều hơn không những tốt cho cuộc sống mà còn rất có ích cho gan.

3 loại gia vị "ngấm ngầm" làm gan tổn thương, dù ngon miệng nhưng nên ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

2. Bổ sung các yếu tố có lợi cho gan

Có những chất gây hại cho gan, thì đương nhiên cũng có những thành phần có lợi cho gan. Những người có gan kém thường có thể pha hoa cúc hữu cơ để uống, hoa cúc hữu cơ rất giàu seleni, flavonoid, choline và các yếu tố khác có lợi cho gan, mỗi ngày uống một bông, sẽ có lợi cho sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng seleni có tác dụng giải độc rất tốt, có thể tăng cường khả năng chống lại các chất độc hại của gan, tránh xơ hóa gan, ngăn ngừa xơ gan. Choline có thể chữa lành các tế bào gan bị tổn thương, và flavonoid có thể bảo vệ hiệu quả hoạt động của gan và làm giảm hàm lượng lipofuscin trong gan.

Mỗi ngày uống một bông hoa cúc hữu cơ, sẽ chữa lành phần gan bị tổn thương, gan sẽ trở nên khỏe mạnh nếu chúng ta kiên trì thói quen trên.

3. Ngủ sớm và dậy sớm

Thức khuya và thiếu ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết, khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra bất bình thường, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, cản trở quá trình giải độc của gan, đồng thời quá trình tuần hoàn máu trong gan bị ức chế, lâu ngày sẽ khiến cho hoạt tính và chức năng của gan bị suy giảm.

Vì sự khỏe mạnh của gan, ngủ sớm và dậy sớm là tiêu chí quan trọng được ưu tiên.

Theo Aboluowang



Nguồn: toquoc.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img