“Nghỉ một ngày khách gọi quá trời!”
Tôi không thường xuyên ăn cá nhưng nếu mỗi lần ăn tôi sẽ chọn cá nướng. Nhà cách biển không xa nên ở chợ có cá tươi, mẹ thường mua về chế biến cho cả nhà. Nhiều khi cá tươi còn được các cô chở bán rao khắp xóm. Lớn lên, đi học, đi làm xa nhà và không tự tin với các món cá nên tôi ít khi mua về nấu.
Cá cam được quay dưới bếp than đỏ lửa |
Một ngày, đi qua đường Hương Lộ 2 (Q.Bình Tân) tình cờ tôi thấy có hàng cá cam quay trông rất hấp dẫn. Tôi dừng mua để ăn thử xem cá ở Sài Gòn có khác gì nhiều so với ở quê không. Chủ quán là anh Lê Văn Vinh (38 tuổi).
Tươi là tiêu chí đầu tiên để cá cam. Anh Vinh dậy từ 4 giờ sáng mỗi ngày ra chợ Bình Điền chọn cá. Đi chợ xong, anh về làm sạch cá, xẻ bụng rồi dồn thật nhiều sả. Anh bắt đầu bán từ 15 giờ đến tối.
Cá chín khoảng 80% sẽ được quét nước sốt lên |
Chiếc bếp than lớn lắp sẵn vòng xích quay đều. Từng con cá cam được đặt vào que xiên đặt lên bếp than rực lửa. Cá được quay trong khoảng 15 phút. Khi cá chín độ 80% anh lấy xuống, quệt nước sốt vào.
Anh Vinh quê ở TP.Hồng Ngự (Đồng Tháp). Anh lên Sài Gòn làm cơ khí được 7 năm. Làm quần quật từ sáng đến tối, anh có tiền nuôi 3 người con và trang trải cuộc sống. Rồi dịch Covid-19 bùng lên, đơn hàng không có nên anh buộc đóng xưởng, về quê tránh dịch.
Anh Vinh bán cá cam gần nửa năm nay |
“Đợt dịch thứ hai bùng phát, tôi trắng tay phải về quê. Được ít tháng, tôi bắt đầu bán cá cam nướng nhưng được 2 tháng tôi để lại chỗ đó cho ba mẹ vợ rồi qua TP.Sa Đéc bán. Sau 6 tháng, tôi tiếp tục để cho ông chú bán, quay lại Sài Gòn. Tôi thấy ở Sài Gòn ít người bán món này nên quyết định gắn bó, coi đây là cơ duyên mới”, anh Vinh chia sẻ.
Cá cam tươi, được nhét sả trong bụng |
Theo anh Vinh, cá cam quay với lửa trực tiếp sẽ ngon hơn. Trong bụng có sả và nước sốt sẽ làm mất mùi tanh của cá. Nước sốt được anh chế biến từ nhiều gia vị khác như như: ớt, nước mắm, muối, đường… Cá vừa chín, nóng hổi ăn kèm với dĩa rau sống gồm xà lách, rau cải, rau thơm, dưa leo. Mỗi con cá cam quay có giá từ 130.000 – 160.000 đồng tùy kích thước. Anh pha chế gia vị thích hợp để người lớn hay con nít đều ăn được.
Anh Vinh làm cơ khí quen nên không thấy nóng khi đứng bếp thường xuyên |
“Tôi làm chủ cơ khí nên tự do thời gian, muốn làm lúc nào cũng được nhưng bán cá phải có lịch cố định để khách ghé mua. Giờ có khi bán hết sớm, khách đến mua không có đành kêu họ thông cảm. Khách ăn thấy ngon tôi cũng vui, có mấy người hay nhậu cứ cách ngày sẽ tới mua. Tôi không dám nghỉ vì khách gọi hỏi quá trời”, anh Vinh chia sẻ.
Biết ơn người truyền bí quyết
Dù trời mưa nhưng nhiều người vẫn quyết đứng đợi chờ mua cá nướng, trong đó có anh Kim Tài (38 tuổi, ở H.Bình Chánh).
“Tôi hay ăn cá ở đây. Chủ quán có nước chấm rất ngon, không nơi nào bằng. Nay tôi đi qua một đoạn vẫn phải quay lại mua vì thèm, mua qua cho mấy ông bạn, ai ăn cũng khen ngon”, anh Tài cho hay.
Anh Vinh mừng vì được khách ủng hộ |
Tôi ăn thử cá cam ở quán anh Vinh. Đúng như lời anh Tài nói, nước chấm ở đây rất đặc biệt. Vừa cay the, vừa chua chua, có chút mặn. Không quá khi nói rằng nước chấm là linh hồn của món cá cam quay này. Lấy miếng cá đặt vào bánh tráng, thêm ít rau, dưa leo quấn lại cho vào chén nước chấm phải nói là… hết sảy.
Món cá cam sau khi quay rất hấp dẫn |
“Tôi làm rất dân giã giống miền Tây quê tôi. Cá cam có thể nướng bằng điện nhưng tôi vẫn giữ nét xưa, cá ngon, nóng từ trong ra ngoài. Nhiều người thích nước chấm, tôi rất thoải mái khi họ xin thêm”, chủ quán cho hay.
Cá được ăn với rau sống, dưa leo, bún |
Anh Vinh tâm sự, anh rể là người truyền lại bí quyết cho vợ chồng anh. Anh ấy là đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn hơn 20 năm. Đợt dịch, anh về quê chơi, trổ tài nấu nướng cho cả nhà và chỉ cách làm cho anh.
“Anh ấy hơn 40 tuổi, vừa mất cách đây không lâu. Anh muốn dạy cho vợ chồng tôi để kiếm sống, có hướng đi mới sau dịch. Dù anh không còn nhưng tôi vẫn luôn biết ơn vì anh đã giúp gia đình cái nghề để làm ăn”, anh bộc bạch.
Mỗi con có giá từ 130.000 đồng |
Nguồn: thanhnien.vn