Để giảm cân hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe thì nàng công sở có thể áp dụng chế độ ăn kiêng cầu vồng.
Khi muốn giảm cân, nhiều nàng công sở sẽ nghĩ ngay đến những phương pháp kiêng khem kham khổ. Tuy nhiên, thực tế nếu ăn uống 1 cách hợp lý thì bạn vẫn có thể vừa giảm cân, vừa đảm bảo sức khỏe ổn định. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết này, khi vừa phải bận rộn lo toan công việc, lại vừa muốn giảm cân, eo thon thì bạn có thể áp dụng chế độ ăn cầu vồng.
Chế độ ăn kiêng cầu vồng là phương pháp ăn uống khuyến khích bổ sung trái cây và rau với nhiều màu sắc khác nhau như: Đỏ, vàng, trắng, xanh lá cây, tím và xanh dương… Trong đó, mỗi loại rau xanh, trái cây ứng với 1 màu sắc khác biệt sẽ mang đến những lợi ích riêng biệt cho sức khỏe và vóc dáng. Sự kết hợp các loại rau xanh, hoa quả nhiều màu sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, ngừa lão hóa. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu rau xanh, hoa quả còn giúp bạn giảm cân lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể, điều chỉnh chất béo trong cơ thể, hỗ trợ cải thiện sức khỏe…
Khi áp dụng chế độ ăn cầu vồng, bạn cần bổ sung mỗi ngày 5 cốc hoa quả với 5 màu sắc tương ứng. Với các loại hoa quả này, bạn có thể tùy ý chế biến như ăn sống, làm salad, xay sinh tố để đa dạng món ăn, tránh nhàm chán.
Với nhóm quả màu đỏ, bạn có thể chọn các loại quả: Dâu tây, bưởi hồng, dưa hấu, cà chua, củ cải đỏ, ớtchuông, cherry, táo, nho đỏ… Đây là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây ra chấn thương ở mô, từ đó giúp ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư.
Nhóm thực phẩm màu vàng bao gồm các loại quả như dứa, dưa vàng, chanh vàng, cà rốt, sầu riêng, đu đủ, ngô, cam, ớt chuông… Trong các loại thực phẩm này có chứa chất beta carotene và vitamin C giúp ngừa lão hóa, làm sáng da…
Nhóm thực phẩm màu trắng bao gồm các loại hoa quả và rau xanh như: Súp lơ trắng, măng cụt, nấm, đậu, củ cải trắng, mãng cầu, tỏi… Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại ngũ cốc trắng như yến mạch, bột mì… Đây là nhóm thực phẩm có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và giải độc gan…
Thực phẩm xanh lá có thể tìm thấy ở các loại rau xanh như rau cải, táo xanh, kiwi, bơ, súp lơ xanh, đậu Hà lan, bí ngòi, rau mùi tây, cần tây… Những thực phẩm này có nhiều chất diệp lục, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, làm mát gan và giảm cân lành mạnh. Nhóm thực phẩm màu xanh còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin B9 giúp tạo cảm giác nhanh no, no lâu, hỗ trợ giảm cân, tăng cường trao đổi chất và thanh lọc cơ thể, cải thiện thị lực…
Nhóm thực phẩm màu tím và xanh dương gồm các loại nho tím, bắp cải tím, khoai tím, củ cải tím, bắp cải tím, cà chua đen, quả việt quất, mận, cà tím, gạo lứt… Chất Anthocyanin trong quả việt quất giúp phục hồi collagen, trẻ hóa da, ngừa lão hóa. Các loại thực phẩm màu tím còn giúp hỗ trợ giảm cân, hạn chế tích tụ mỡ thừa.