Cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), cảng cá lớn nhất miền Trung, dừng hoạt động từ ngày 26.7 do trở thành ổ dịch lớn lây nhiễm Covid-19, gây nhiều xáo trộn, thiếu hụt trong việc cung ứng hải sản.
Hiện Sở NN-PTNT đã xây dựng các kịch bản để tái hoạt động cảng cá Thọ Quang. Cụ thể, cảng cá, chợ đầu mối hải sản Thọ Quang sẽ được vận hành giai đoạn 1 sau 7 ngày trên địa bàn TP.Đà Nẵng không có ca dương tính liên quan đến cảng cá, chỉ mở phiên sáng (6 – 11 giờ hằng ngày) thay cho 2 phiên như trước đây và tối đa 30% số lượng người họp chợ bình thường (1.000 – 1.200 người).
Trong giai đoạn 1, âu thuyền chỉ nhận tàu cá ngư dân Đà Nẵng, tối đa 6 tàu cùng lúc vào trả hàng; Cảng cá cũng khống chế 50% số lượng thương nhân, ưu tiên các đại lý có sản lượng lớn cung ứng ra thị trường, có kho bảo quản lạnh; Tiểu thương các chợ đến cảng cá cũng tối đa 30% do Ban quản lý các chợ, UBND phường xã cung cấp.
Ngoài ra, các hoạt động phụ trợ như cung ứng đá, nước mặn, xe kéo bố trí lao động luân phiên 3 ngày/lần, mỗi thương nhân được bố trí tối đa 4 người làm thuê nhưng không quá 30% số lao động.
Giai đoạn 2 được áp dụng sau 21 ngày không có ca dương tính Covid-19 liên quan đến cảng cá Thọ Quang. Ngoài các quy định ở giai đoạn 1, cho 100% thương nhân có mặt bằng cố định được hoạt động, cho tối đa 10 tàu cá ngoại tỉnh vào cảng cùng lúc, tăng tiểu thương lên 70%.
Khi TP.Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường thì cảng cá Thọ Quang được vận hành 100% công suất. Trước đó, từ ngày 25.8, TP.Đà Nẵng đã cho mở lại lò mổ Đà Sơn và một lò mổ tư nhân để giải quyết thiếu hụt nguồn cung thịt cho người dân.