Tối 8.9, TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) hoạt động trở lại từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về. Ghi nhận của Báo Thanh Niên cho thấy, các quán ăn “có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh” đến sáng nay (9.9) vẫn đóng cửa, chưa thấy dấu hiệu hoạt động, một số cho biết đợi sang tuần mới có thể “nhúc nhích” được.
Do thành phố vẫn đang giãn cách theo Chỉ thị 16 tăng cường, nên có một vài quán cà phê cóc, nguyên liệu có sẵn, đã mở bán trở lại, nhưng quan sát cho thấy, không có người đến mua mang về, quán chỉ mỗi một chủ ngồi. Chỉ riêng một số tiệm tạp hóa, lâu nay đóng cửa, sáng 9.9 đã mở “he hé” bán trở lại.
Một số hình ảnh Thanh Niên ghi lại sáng 9.9:
Những quán phở, hủ tíu, bún bò, cơm tấm lớn chưa có dấu hiệu khởi động trở lại. Theo chủ một quán bún bò lớn trên đường Lê Minh Xuân (Q.Tân Bình), việc chuẩn bị nguyên liệu để hoạt động trở lại mất ít nhất 3 – 4 ngày và lượng hàng chuẩn bị bán chắc chắn bắt đầu khoảng 20%, rồi tăng dần sau
|
Việc kết nối mua nguyên vật liệu để nấu bán lại theo các chủ quán là rất khó vì giá rau thịt tăng quá, nhưng đa số đều cho biết sẽ bán lại, có thể trong tuần tới
|
Chỉ có quán hủ tíu này sáng 9.9 đã mở bán mang về. Theo người bán, họ nấu ít bán giao trong xóm lâu nay nên nay có sẵn mở bán luôn
|
Đặc biệt, có xe bán bánh mì “dã chiến” ngay trước hẻm phong tỏa trên đường Âu Cơ. Người bán cho biết, lấy vội vài chục ổ đứng đây bán nhanh sau khi biết thành phố đã cho bán hàng mang về
|
Chỉ có vài quán bánh mì mở cửa phục vụ trở lại
|
Và những quán cà phê cóc, quán ăn cũng mở cửa chuẩn bị đón khách. Cà phê có sẵn nhưng hầu như chưa có người đến mua
|
Đường Âu Cơ (Q.Tân Bình) chuyên bán vịt, heo quay… sáng 9.9, chỉ có tiệm này mở bán. Chủ tiệm cho biết vẫn quay lai rai trong khi giãn cách nếu khách ở gần và có đặt mua trước. Sáng nay có đơn hàng hơn chục con vịt quay, vừa chặt xong giao cho khách
|
Những tiệm tạp hóa ngày thường đóng cửa, nay đã mở bán trở lại và cũng chỉ tiệm tạp hóa là có vẻ đông khách nhất
|
Việc khởi động lại quán xá cần thời gian ngắn mới có thể hoạt động, tuy nhiên, theo một số hộ kinh doanh, việc cho bán hàng quán trở lại là điều rất nhiều người mong muốn. Bà Hoa (bán hủ tíu trong hẻm Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình) cho hay: “Bán mang về cũng bán, nhưng chờ dân được đi ra ngoài đường rồi mới bán mang về, giờ bán ai biết mà mua”
|