Đây là kết quả nghiên cứu do đội ngũ gồm 24 nhà khoa học từ 16 viện nghiên cứu chủ yếu ở Trung Quốc, Mỹ và Italia thực hiện, được đăng trên tạp chí quốc tế Advances in Atmospheric Science.
Theo Cheng Lijing, một trong các tác giả của nghiên cứu, đến từ viện Vật lý khí tượng thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, so năm 2021 – năm nóng nhất từng được ghi nhận trước đó, phần nước bề mặt dày 2.000m trên các đại dương đã tích tụ một lượng nhiệt lớn hơn, đủ để đun sôi khoảng 700 triệu ấm nước có dung tích 1,5l.
Mức là chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng biến đổi khí hậu vì đây là nơi hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt toàn cầu. Kể từ năm 2017, mức độ nóng lên tại các đại dương liên tục tăng lên những kỷ lục mới.
Do các đại dương phản ứng chậm hơn với tình trạng ấm lên toàn cầu nên các nhà khoa học tin rằng xu hướng nhiệt độ hình thành trong lòng đại dương sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ.
Bên cạnh việc đo nhiệt độ, nghiên cứu cũng tính toán độ mặn của nước trên đại dương và phát hiện ra rằng, độ mặn ngày càng tăng tại những khu vực vốn có độ mặn cao trong khi tại các khu vực có độ mặn thấp thì chỉ số này ngày càng giảm.
Theo nghiên cứu, xu hướng được mô tả là “vùng nước mặn ngày càng mặn lên trong khi vùng nước ngọt ngày càng ngọt hơn” cũng diễn ra ở mức kỷ lục trong năm 2022.
Các đại dương ấm lên còn dẫn tới tình trạng nước biển dâng và những hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn như các trận bão lớn.
Khi ấm lên, khả năng hấp thụ carbon của các đại dương cũng giảm dẫn tới lượng carbon do con người thải ra tồn đọng trong bầu khí quyển nhiều hơn, càng khiến tình trạng ấm lên toàn cầu trở nên trầm trọng hơn.
Tác giả Cheng cho rằng, nghiên cứu giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về những thay đổi về mức nhiệt và độ mặn của các đại dương, là cơ sở để hành động chống.
Nguồn: moitruongvadothi.vn