Pha mật ong cùng trà xanh, bạn sẽ có được một đồ uống thơm ngon bổ dưỡng.
Mật ong pha cùng loại trà này có thể trở thành loại đồ uống có nhiều lợi ích mà bạn chưa biết.
Trà xanh là đồ uống phổ biến trên khắp thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều bệnh mãn tính.
Loại trà này thường được kết hợp với mật ong để giảm vị đắng và thêm vị ngọt. Mật ong cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe vì nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bạn kết hợp trà xanh với mật ong.
Giá trị dinh dưỡng của trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống không chứa calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như polyphenol và các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và thoái hóa thần kinh.
Cụ thể, uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ tắc động mạch. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, những người uống ít nhất ba tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Đặc biệt, uống trà xanh còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
Uống trà xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng, mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Tác dụng này có thể liên quan đến chất L-theanine trong trà xanh. Nghiên cứu về L-theanine cho thấy nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng, đồng thời nó đang được nghiên cứu về các lợi ích sức khỏe tâm thần khác.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một chất làm ngọt từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Nó chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate. Một thìa cà phê mật ong cung cấp khoảng 6 gram đường bổ sung và 21 calo.
Trong dân gian, mật ong được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề như viêm họng, hen suyễn, bệnh chàm và vết thương. Nghiên cứu khoa học củng cố một số công dụng này, đặc biệt là trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh chàm.
Mặc dù mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn một số chất làm ngọt khác, nó vẫn là đường nên cần được tiêu thụ ở mức vừa phải.
Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà xanh, hãy nhớ thêm càng ít càng tốt.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng dưới 25 gram đường bổ sung mỗi ngày đối với phụ nữ và 36 gam đối với nam giới.
Lợi ích sức khỏe của trà xanh pha mật ong
Dùng trà xanh và mật ong riêng biệt đều mang lại một số lợi ích sức khỏe, nhưng kết hợp chúng với nhau có thể mang lại nhiều lợi ích hơn.
Giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm
Cả trà nóng và mật ong đều được biết là có tác dụng làm dịu các triệu chứng đau họng. Nhưng uống trà xanh với mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ làm dịu cổ họng.
Uống trà xanh với mật ong có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc cảm lạnh và cúm. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa catechin – một hợp chất có trong trà xanh – và tỷ lệ mắc cúm thấp hơn, cũng như ít triệu chứng hơn nếu mắc phải. Mật ong cũng có thể giúp kiểm soát triệu chứng cúm.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trà xanh với mật ong không thể chữa khỏi bất kỳ bệnh nào.
Thêm mật ong vào trà xanh có thể làm cho thức uống này bớt đắng, khiến bạn uống nhiều hơn, điều này cũng có thể giúp bù nước cho cơ thể khi bị ốm.
Tốt cho răng
Trà xanh pha mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe bên trong mà còn có thể có lợi cho vẻ bề ngoài của bạn.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đồ uống có đường có thể tốt cho răng, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy uống trà xanh với mật ong có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống trà xanh và mật ong cùng nhau làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans — tác nhân gây sâu răng — trong miệng của các bé trai tham gia nghiên cứu.
Các nghiên cứu cũ khác cho thấy mật ong có thể tốt cho răng hơn đường ăn. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này của trà xanh pha mật ong.
Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường
Khi nói đến việc quản lý lượng đường trong máu, đồ uống không đường là tốt nhất. Tuy nhiên, một tách trà xanh với mật ong có thể an toàn với những người mắc bệnh tiểu đường.
Một phân tích 17 nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin, giảm đường huyết lúc đói cũng như HgA1C, các chỉ số quan trọng đối với bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có thể tốt hơn các loại đường khác đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. Và nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn nên hạn chế thêm đường vào các món ăn thức uống của mình, kể cả mật ong.
Lưu ý khi uống trà xanh với mật ong
Trà xanh và mật ong dường như mang lại nhiều lợi ích tiềm năng – cả khi dùng riêng và khi thưởng thức cùng nhau. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý.
Trà xanh có chứa caffeine. Hầu hết mọi người dung nạp tốt một số caffeine, nhưng nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc đang mang thai, bạn có thể cần hạn chế ở mức một hoặc hai cốc trà xanh mỗi ngày. Caffeine trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế uống vào buổi chiều hoặc buổi tối.
Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ đường bổ sung theo khuyến nghị trên, bao gồm cả mật ong. Hãy chú ý đến lượng mật ong bạn thêm vào trà và số lượng cốc bạn uống mỗi ngày.
Kết luận
Trà xanh và mật ong đều có thể mang lại những lợi ích sức khỏe và uống chúng cùng nhau thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích hơn.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Nó cũng tốt cho sức khỏe tâm thần.
Mật ong là một chất làm ngọt cũng đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Nó có thể mang lại một số lợi ích trong việc làm dịu cơn đau họng và điều trị bệnh chàm.
Tuy nhiên, hãy lưu ý đến hàm lượng caffeine và đường bổ sung khi thưởng thức loại đồ uống này. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy dùng trà xanh đã khử caffeine hoặc chỉ uống một đến hai cốc mỗi ngày với một chút mật ong để tạo hương vị.
(Nguồn: Healthline, Web MD)