(Tổ Quốc) – Theo chuyên gia, khi uống rượu quá nhiều, con người khó có thể kiểm soát được hành vi. Do vậy, uống rượu ít là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ.
Vào những ngày Tết, trong không khí đoàn viên, người Việt thường có thói mời nhau một ly rượu. Theo TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, để giảm tác hại của rượu bia, mọi người cần uống nhiều nước. Do rượu làm cơ thể mất nước nên sau khi uống rượu, người dân nên uống nhiều nước để bù lại lượng mất.
Ngoài ra, rất nhiều người có thói quen uống rượu không ăn, gây tụt đường huyết. Khi uống rượu, mọi người nên ăn thực phẩm giàu protein như trứng, đậu, thịt, cá để hỗ trợ quá trình chuyển hoá cồn trong cơ thể, tránh các thực phẩm chế biến sẵn.
Để giảm tác hại của rượu, bác sĩ Niên lưu ý thêm nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, giúp cung cấp các vitamin tan trong nước, là các vitamin dễ bị mất trong quá trình mất nước do rượu, và cũng cần thiết cho các hoạt động chuyển hoá rượu của cơ thể.
Ths.BSCKII Nguyễn Văn Thủy – Giám đốc Trung tâm cai nghiện và điều trị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết, để giảm nguy cơ say rượu, trước khi uống rượu, mọi người nên ăn uống đầy đủ, có thể ăn thêm tinh bột, các thức ăn giàu lipid… Điều này làm chậm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể. Sau khi tỉnh rượu, mọi người nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, thực phẩm có đường, đầy đủ dinh dưỡng đề hồi phục sức khỏe.
Cũng theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, khi uống rượu tại nhà cần lưu ý uống nhiều nước, trong đó có nước lọc, nước gừng và nước chanh…
Nước lọc giúp bù đắp lượng nước đã mất, đồng thời pha loãng nồng độ cồn trong máu giúp đỡ say hơn. Ngoài ra, mọi người không nên sử dụng những đồ uống có ga hoặc nước soda vì những đồ uống này sẽ làm tăng hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
“Gừng có vị nóng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.
Chanh và cam có chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp giảm cơn say và làm cơ thể tỉnh táo trở lại. Ngoài ra, khi say rượu thường kéo theo khát nước, nên uống nước chanh, nước cam giúp giải cơn khát hiệu quả“, bác sĩ Sơn nói.
Ngoài ra, mọi người cần ăn các loại thực phẩm có chứa tinh bột như bánh mì, có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể giúp hấp thụ hết chất cồn, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng say rượu. Thêm vào đó, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều vitamin B1 – giúp hạn chế triệu chứng nôn nao.
“Cháo là một món ăn dễ chế biến, dễ ăn và dễ hấp thụ, rất phù hợp với người bị say rượu. Thêm nữa, trong gạo cũng chứa carbohydrate, có khả năng hấp thu cồn trong rượu“, bác sĩ Sơn lưu ý.
Các chuyên gia khuyến cáo khi người say có hiện tượng mệt, nôn nhiều, người lạnh, mắt nhìn không rõ… thì cần nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để nhân viên ý tế can thiệp giải độc. Người nhà cần theo dõi người bị say để tránh trường hợp xấu xảy ra.
Nguồn: toquoc.vn