(Tổ Quốc) – Solo per Due không chỉ thuộc top nhà hàng nhỏ nhất mà còn nằm trong danh sách những nhà hàng lãng mạn nhất thế giới.
Solo per Due là một địa điểm đặc biệt ở Ý. Đây là một trong những nhà hàng nhỏ nhất thế giới và chỉ có 1 bàn duy nhất dành cho 2 thực khách. Tên nhà hàng có nghĩa là “chỉ dành cho 2 người”.
Nép mình bên những ngọn đồi Sabine xanh tươi, cách trung tâm Rome khoảng 70 km, Solo per Due là điểm đến lãng mạn trong hơn 30 năm qua của những vị khách muốn trải nghiệm sự yên tĩnh và riêng tư.
Tất nhiên, với việc Solo per Due chỉ phục vụ 2 thực khách mỗi lần, chi phí tại đây không hề rẻ chút nào. Một bữa ăn 4 món cho 2 người với rượu vang và món tráng miệng có giá 495 USD. Số tiền này tương đương với thực đơn gồm 7 món hảo hạng tại nhà hàng La Pergola từng đạt 3 sao Michelin ở Rome.
Tại Solo per Due, thực khách thường trao đổi trước với chủ nhà hàng là ông Remo Di Claudio về khẩu vị của mình. Nhà hàng cũng cung cấp thông tin về sự sẵn có của các loại thịt và nguyên liệu theo mùa. Tại đây, họ phục vụ cả đồ ăn chay.
Solo per Due không chỉ thuộc top nhà hàng nhỏ nhất mà còn nằm trong danh sách những nhà hàng lãng mạn nhất thế giới. Chiếc bàn duy nhất của nhà hàng được đặt trong phòng khách của một biệt thự có từ thế kỷ 19 ở Upper Sabina, trong khu vực trồng nhiều cây ô liu để lấy dầu tốt nhất nước Ý.
Nền tảng của Solo per Due là những di tích còn sót lại của một biệt thự La Mã cổ đại của nhà thơ Latinh nổi tiếng Horace. Ngoài thưởng thức đồ ăn, thực khách còn có cơ hội tham quan phần còn lại của căn biệt thự với sàn đá khảm, hàng hiên và con suối Bandusia, một thắng cảnh nổi tiếng trong mỗi bài thơ của Horace.
Căn phòng rộng gần 40 mét vuông được trang trí với những bức tượng bán thân của các Hoàng đế La Mã cổ đại, chân đèn, hoa tươi và tranh in cảnh đồng quê. Nhạc nền của bữa ăn cũng có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của thực khách. Nếu muốn xem pháo hoa, thực khách cần trả thêm một khoản trị giá khoảng 700 USD. Buổi tối, con đường đi qua vườn cọ dẫn vào căn phòng được thắp sáng bởi nhiều ngọn đuốc sáng rực.
Khi thực khách ổn định chỗ ngồi, Di Claudio, bảnh bao trong bộ lễ phục màu trắng, xuất hiện với một bó hoa trên tay để tặng họ. Tại Solo per Due, người phục vụ không đi lại xung quanh bàn ăn mà chỉ có một chiếc chuông bạc để các vị khách sử dụng khi cần. Bàn ăn tối được thắp sáng bởi những ngọn nến lớn và hoa.
Ngoài là người sáng lập, Di Claudio còn là một trong những đầu bếp của Solo per Du. Ông cho biết điều này giúp đội ngũ nhân viên tại nhà hàng luôn tinh gọn. Tổng cộng, chỉ có khoảng 2 – 3 người đảm nhận nhiệm vụ chế biến và phục vụ bàn.
Một số món ăn mà nhà hàng phục vụ là cá nướng, tôm khổng lồ, mì ống… Hầu hết các thực khách đều đánh giá món ăn tại Solo per Due tươi ngon và tròn vị, một phần vì họ đã trao đổi về khẩu vị của mình với chủ nhà hàng từ trước. Thực đơn của Solo per Due không bao gồm danh sách rượu vang. Thay vào đó, Di Claudio sẽ trực tiếp giới thiệu một loạt chai rượu để thực khách lựa chọn.
Các món tráng miệng luôn được đặt trên hoa hồng. Một thực khách chia sẻ: “Bánh mousse hạt dẻ cười của chúng tôi có hình trái tim, tên của chúng tôi được viết bằng đá lạnh. Chúng tôi dùng đồ uống sau bữa tối, với đủ loại trái cây, bao gồm quả sung, nho và dâu tây đã gọt vỏ. Mọi thứ ở đây đều đem lại cảm giác ấm cúng và lãng mạn”.
Trong khi nhiều nhà hàng có tiếng ở Anh và Mỹ đặt giới hạn về thời gian, các bữa ăn tại Solo per Due đều diễn ra một cách thong thả. Bữa tối ở đây thường kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Di Claudio cho biết nhà hàng của ông là nơi chứng kiến không ít lời cầu hôn và cũng là nơi không ít cặp đôi chọn để dùng bữa ăn cuối cùng trước khi vụ ly hôn hoàn tất.
Một vấn đề của việc dùng bữa tại Solo per Due là vị trí. Nhà hàng nằm cách khá xa hầu hết các khách sạn gần đó, trên một con đường tối và ngoằn ngoèo. Tuy nhiên, điều đó có lẽ cũng không ngăn được việc thực khách tìm đến đây để có trải nghiệm độc đáo.
Kết thúc trải nghiệm tại đây, thực khách có thể đọc cảm xúc của những vị khách đã từng đến đây. Nếu muốn, họ có thể ghi lại cảm xúc của mình trong một cuốn sổ lưu niệm.
Trên thực tế, Solo per Due không phải nhà hàng duy nhất trên thế giới chỉ phục vụ 2 thực khách cùng lúc. Nhà hàng Kuappi- Isalmi (Phần Lan) thậm chí còn nhỏ hơn Solo per Due với diện tích chỉ vỏn vẹn 8 mét vuông. Vào những ngày đẹp trời, nhà hàng này có thể phục vụ thêm 2 vị khách nữa ở sân nhỏ bên ngoài.
Nơi đây nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Tùy nhỏ nhưng nơi đây cũng có một quầy bar để phục vụ đồ uống. Do cấu trúc khá mỏng manh nên Kuappi- Isalmi chỉ mở cửa vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8 để tránh nguy hiểm cho thực khách.
Nguồn: Bloomberg, CNN
Nguồn: toquoc.vn