Khoai tây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khoai tây Mỹ – được mệnh danh là “ông vua năng lượng” bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng như Kali, Carbohydrate, Vitamin C cực kỳ cao. Nhân ngày 08/03, đầu bếp Lê Xuân Tâm hướng dẫn 3 món ăn từ khoai tây Mỹ dành cho phái đẹp, vừa ngon miệng vừa dễ thực hiện tại nhà.
Khoai tây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khoai tây Mỹ – được mệnh danh là “ông vua năng lượng” bởi hàm lượng các chất dinh dưỡng như Kali, Carbohydrate, Vitamin C cực kỳ cao. Nhân ngày 08/03, đầu bếp Lê Xuân Tâm hướng dẫn 3 món ăn từ khoai tây Mỹ dành cho phái đẹp, vừa ngon miệng vừa dễ thực hiện tại nhà.
Vào ngày quốc tế phụ nữ, phái đẹp hoàn toàn có thể tự chiêu đãi bản thân với các món ngon từ khoai tây Mỹ. Không chỉ ngon miệng và mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể, 3 món ăn sau đây sẽ khiến các chị em phải bất ngờ bởi công thức chế biến cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu:
Phi lê cá ba sa: 600gr
Sữa không đường: 1 lít
Khoai tây Mỹ đông lạnh, (cắt múi/cắt dọc): 400gr
Chanh vàng: 1 Miếng (tùy khẩu vị)
Bơ lạt: 200gr
Lá é: 50gr
Gia vị: Muối và tiêu
Nguyên liệu cho xốt lá é:
Mayo: 200gr
Xốt shiracha: 100gr
Muối ớt xanh: 50gr
Lá é băm nhuyễn: 20gr
Phương pháp chế biến:
1. Bật lò nướng không dầu ở 170 độ C.
2. Cá basa cắt miếng to đẹp, sau đó ngâm sữa từ 15-30 phút, lấy ra lau khô cá bằng giấy thấm hoặc bằng khăn sạch.
3. Ướp cá với muối và tiêu cho vừa ăn.
4. Dùng chảo không dính chiên cá với ít dầu oliu, chiên cá chín vàng 2 mặt sau đó cho ít bơ và lá é băm nhuyễn vào, rưới nước bơ chảy và lá é lên đều 2 mặt cá cho cá được thơm.
5. Trộn đều các nguyên liệu của xốt lá é trong 1 cái tô, nêm nếm lại vừa ăn, múc ra từng chén nhỏ theo mỗi phần ăn.
6. Khoai tây nướng bằng lò nướng không dầu khoảng 5-7 phút khi thấy khoai vàng giòn là được, lắc đều khoai với 1 ít muối, chút bơ lạt và ít lá é băm nhuyễn.
7. Trình bày ra dĩa gồm cá chiên, khoai tây, 1 chén xốt lá é và 1 múi chanh vàng.
Ghi chú:
Món cá chiên và khoai tây cần ăn nóng mới ngon, ăn kèm thêm salad tùy thích. Món cá có thể tẩm hỗn hợp bột tempura rồi chiên tùy theo sở thích. Xốt lá é làm sẵn, để tủ lạnh ăn dần khoảng 10 ngày là tốt nhất.
Nguyên liệu:
Khoai Tây Mỹ đông lạnh dạng nút chai: 400gr
Phô mai mozzarella: 200gr
Dầu olive: 50ml
Mực cắt sợi (cỡ ngón tay út): 100gr
Tôm lột vỏ: 200gr
Olive đen: 50gr
Cà chua bi: 50gr
Lá húng quế: 10gr
Kinh giới: 2gr
Xốt becharmell: 100gr
Phô mai mozzarella bào: 10gr
Đế bánh pizza (25-30cm): 1 cái
Xốt cà chua nướng: 150gr
Phương pháp chế biến:
1. Cho khoai Tây Mỹ vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C, khoảng 7 phút cho giòn.
2. Đế bánh pizza nướng sơ cho giòn.
3. Phết 1 lớp becharmell đều trên lớp bánh pizza, tiếp theo 1 lớp xốt cà chua.
4. Xếp đều Khoai Tây Mỹ lên trên, xen kẽ với khoai là tôm lột vỏ và mực thái sợi.
5. Rắc olive, cà chua bi thái lát, lá quế tây, kinh giới lên trên.
6. Cuối cùng là cho phô mai bào phủ đều lên mặt bánh.
7. Đem nướng trong lò ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 5 phút, cho phô mai tan chảy đều và hải sản chín là được.
8. Trình bày ra dĩa: Dùng dao cắt bánh pizza chia nhỏ làm 8 phần bằng nhau.
9. Dùng kèm với salad hoặc mayo, tương cà, tương ớt tùy thích.
Ghi chú:
Món ăn nên dùng nóng mới ngon. Xốt cà chua, becharmell có thể làm trước bảo quản trong tủ lạnh. Có thể thay thế hải sản bằng thịt gà, bò, hay các loại thịt nguội tuỳ sở thích.
Nguyên liệu:
Khoai Tây Mỹ: 600gr – 800gr
Phô mai mozzarella: 200gr
Dầu olive: 50gr
Dưa leo: 100gr
Cần tây: 100gr
Olive đen: 60gr
Cà chua bi: 50gr
Ngò rí: 10gr
Hành tây tím: 60gr
Xà lách: 100gr
Rau mầm: 20gr
Hạnh nhân: 20gr
Nguyên liệu cho xốt mè rang:
Xốt mè rang: 220gr
Nước chanh: 100gr
Dầu mè: 15gr
Mè rang: 15gr
Mật ong: 65gr
Đường: 30gr
Muối: 7gr
Dầu Olive: 150gr
Phương pháp chế biến:
1. Khoai Tây Mỹ rửa sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, thêm ít muối, đun sôi nước luộc sau đó hạ lửa thật nhỏ, khoảng 20 đến 25 phút, dùng cây tăm nhỏ để thử, khi có thể đâm xuyên qua khoai nhẹ nhàng là khoai đã chín.
2. Vớt khoai ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.
3. Dưa leo, cần tây, cà chua bi, olive, hành tây tím, phô mai cắt nhỏ vừa ăn, ngò rí thái nhỏ.
4. Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.
5. Các nguyên liệu làm Xốt cho vào 1 cái tô, dùng cây trộn đều tay cho đến khi tất cả hỗn hợp tan đều.
6. Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, nêm một ít muối, ít dầu olive, sau đó cho hỗn hợp Xốt vào trộn đều
7. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với xà lách để trang trí, rắc hạt hạnh nhân lên trên mặt
Ghi chú:
Khoai tây Mỹ luộc vừa chín tới, không để nứt vỏ khoai, có thể luộc trước vè để tủ lạnh. Xốt có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần.
Bài: Đẹp Online
Nguồn: dep.com.vn