Một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển khối u não. Sau đây là những loại thực phẩm được các chuyên gia gợi ý rất tốt cho não bộ chúng ta.
Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải thìa và củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, beta carotene, vitamin C và K, được cho là làm giảm nguy cơ phát triển não bộ. Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại.
Các loại rau họ cải: Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải bruxen chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ não khỏi ung thư. Những loại rau này chứa nhiều sulforaphane, một hợp chất được cho là làm giảm nguy cơ phát triển khối u não.
Quả mọng: Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm giúp giảm nguy cơ phát triển khối u não. Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi và dâu tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại.
Các loại hạt: Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt lanh rất giàu chất béo lành mạnh, protein và axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u não. Các loại hạt cũng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại.
Củ nghệ: Củ nghệ là một loại gia vị được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u não bằng cách giảm viêm trong não.
Củ nghệ cũng được cho là có tác dụng bảo vệ não khỏi bị hư hại, khiến nó trở thành một loại thực phẩm hữu hiệu giảm nguy cơ u não.
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ u não. Do đó bạn nên đặt mục tiêu dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc đạp xe./.
Nguồn: vov.vn