Quán cơm tấm không thịt heo do chủ quán là người đạo Hồi ở Q.1, TP.HCM được nhiều thực khách đến ủng hộ. Thịt bò trong món cơm tấm ở đây mềm, thơm, nước xốt đậm vị.
Lạ miệng cơm tấm thịt bò
Cơm tấm là món ăn phổ biến ở TP.HCM. Người ta có thể dễ dàng tìm một quán cơm tấm bình dân hay trong các nhà hàng. Một trong những lý do để món cơm tấm thu hút thực khách là miếng sườn được nướng thơm lừng, ngon.
Tuy nhiên, dạo gần đây tôi mới biết đến một quán cơm tấm không có sườn heo nhưng vẫn khiến người ăn mê mẩn bởi thịt gà, thịt bò ăn kèm. Đó là quán cơm tấm của người đạo Hồi được bán ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1).
18 giờ, trước cửa thánh đường Rahim nhiều người ra vào dự thánh lễ. Quán cơm tấm ở đó cũng đông người đến ăn. Tôi tranh thủ trò chuyện với mọi người ở quán. Bà Đặng Thị Tuyết Mai (53 tuổi) là người trực tiếp đứng bán và chia sẻ những điều thú vị ở quán cơm tấm này.
Bà Mai cho biết, bà là người theo đạo Hồi. Bà của bà là người Malaysia, mẹ là người Việt nên bà theo đạo của ba. Quán cơm tấm được mở cách đây 5 tháng được nấu và chế biến theo khẩu vị của người đạo Hồi.
“Quán cơm tấm nhà tôi chỉ bán thịt bò, thịt gà, không có thịt heo. Ở TP.HCM có rất nhiều quán cơ tấm nhưng ít ai bán theo kiểu này nên nhà tôi mở ra bán. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ bán cho người đạo Hồi ăn ai dè khách đến đông, thưởng thức món cơm tấm bò nướng”, bà Mai chia sẻ.
Cũng theo bà Mai, thời gian đầu khách đến quán cứ gọi cơm tấm sườn heo. Khi được chủ quán và nhân viên giải thích, thay vì rời đi họ đều nán lại ăn thử. Nhiều người ăn xong thấy lạ và ngon nên quay lại ăn thường xuyên. Quán mở bán từ 16 giờ – 12 giờ đêm.
Món cơm tấm bà Mai bán có bò nướng, gà xá xíu, gà kho, gà chiên. Món lạp xưởng bò của người đạo Hồi được bà mua ở Châu Đốc (An Giang) mang lên bán kèm, không ít người thấy lạ miệng.
“Thời gian đầu mở bán có ít khách vì không nhiều người biết đến. Dần dần nhiều người ghé quán ăn thấy ngon họ giới thiệu dần dần, mấy người có quay đăng lên mạng nên giờ khách đông quá trời. Giờ người không theo đạo Hồi ăn nhiều, khách từ Phan Rang (Ninh Thuận) vào đi công chuyện cũng vào ăn thử”, bà Mai chia sẻ.
Bà Mai nói, gạo tấm được chọn trộn tấm nàng hương và tấm tài nguyên để vừa ăn không quá dẻo, không quá khô. Thịt bò được quán ướp sẵn từ tối hôm trước, bỏ vào tủ lạnh cho thấm vị. Gà xá xíu ướp trên 8 tiếng, khách đến quán mới nướng trực tiếp.
“Từ nhỏ tới lớn tôi chưa ăn miếng thịt heo nên không biết có ngon hay không. Ngày nào tôi cũng bán, khách đến ủng hộ nhiều là tôi vui rồi”, bà bộc bạch.
Lần mò tìm quán cơm tấm
Anh Mai Trần Bình Nguyên (29 tuổi, nhân viên của quán) cho hay, anh không theo đạo Hồi nhưng vẫn đến phụ ở quán. Cơm tấm mềm dẻo, thịt bò đậm vị, trứng ốp la chín tới,… là nhận xét của nhiều thực khách khi ghé quán thưởng thức.
Mỗi phần cơm tấm có giá từ 35.000 – 40.000 đồng. Riêng lạp xưởng bò được bán với giá 20.000 đồng/cây. Anh Bình cho biết, có ít người không quen ăn món lạp xưởng nhưng nhiều người khen ngon, ăn 2 – 3 cây mỗi lần.
“Thịt bò là món được nhiều thực khách gọi. Ngoài ra chả trứng, trứng ốp la, gà xá xíu được ăn thay cho sườn heo. Nhiều người nghĩ món bì được làm từ da heo nhưng thực chất được làm từ bún, gà xé và rắc thính lên. Ăn món bì có cảm giác thanh hơn, ăn nhiều cũng không sợ mập”, anh Nguyên nói thêm.
Bạn Đỗ Ngọc Tuyết Nhi (20 tuổi, ở Q.8) biết đến quán cơm tấm của người đạo Hồi trên mạng xã hội nên quyết định đến thử. “Cơm tấm không có sườn heo nhưng có thịt bò, thịt gà ăn cùng. Mình ăn thấy hợp khẩu vị, thích hạt cơm ở đây, hạt nhỏ, mềm. Dù nhà ở khá xa nhưng nhất định mình sẽ quay lại đây thêm nhiều lần nữa”, Tuyết Nhi nhận xét.
Nguồn: thanhnien.vn