Nắng nóng gay gắt làm thực phẩm nhanh hỏng, dễ ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách. Những chủ quán ở TP.HCM có mẹo bảo quản nguyên liệu như thế nào để món ăn tới tay khách vẫn đảm bảo chất lượng?
“Tôm, thịt… để ra ngoài một chút là chua liền!”
Là chủ 2 cửa hàng sandwich đông khách trên đường Lý Chính Thắng (Q.3) và Nguyễn Thị Nhỏ (Q.Tân Bình), anh Vày Hữu Toàn (32 tuổi) cho biết bản thân rất kỹ lưỡng trong việc bảo quản các nguyên liệu làm nên một chiếc bánh ngon nhất, chất lượng nhất tới tay khách.
Đặc biệt, vào những ngày TP.HCM thời tiết nắng nóng, oi bức như hiện tại, khâu bảo quản nguyên liệu lại càng được anh chú trọng hơn, bởi thực phẩm rất dễ giảm chất lượng, nhất là khi món anh bán có sử dụng nhiều nguyên liệu tươi sống như thịt bò, tôm.
“Chúng tôi đi chợ mua những nguyên liệu tươi sống nhất, sau đó sẽ có mẹo riêng để bảo quản chúng trong ngăn đông, khách mua tới đâu, chúng tôi sẽ sử dụng tới đó làm sao để các nguyên liệu vẫn giữ được chất lượng ban đầu chứ không để ra trước ở ngoài. Tôm, thịt bò… với thời tiết này, để ngoài nắng một chút là chua liền, không thể dùng được”, anh cho biết.
Thành phần vỏ bánh sandwich, anh Toàn nói luôn được ra lò mới mỗi ngày, ngay sau đó sẽ được bảo quản trong tủ mát. Thay vì dùng bánh nóng sau khi ra lò và bảo quản ở nhiệt độ phòng, anh cho biết bánh khi lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra được đem đi chế biến sẽ tạo nên lớp vỏ bánh với kết cấu hoàn hảo, giữ được chất lượng mà anh mong muốn hơn.
Điều này không chỉ đảm bảo được chất lượng vỏ bánh khi không để ở ngoài môi trường có nền nhiệt cao mà còn là bí quyết để anh làm nên chiếc bánh theo công thức riêng của tiệm.
Cửa hàng có mẹo riêng để bảo quản các nguyên liệu giữ được chất lượng
“Không chỉ những ngày thời tiết oi nóng, ngay cả thời điểm bình thường chúng tôi luôn cố gắng, đặc biệt dặn dò nhân viên phải coi trọng việc bảo quản thực phẩm. Dù công thức có ngon tới đâu, chế biến hoàn hảo tới đâu nhưng nguyên liệu không giữ được chất lượng thì vẫn sẽ là một thảm họa”, anh chủ nói.
Mỗi ngày, tiệm bánh của anh Toàn bán từ 6 giờ sáng tới 22 giờ, nhưng cho biết luôn được thực khách đánh giá cao vì chất lượng, theo anh chủ, chính là nhờ bí quyết bảo quản nguyên liệu.
“Hết tới đâu, mang ra tới đó!”
Trong khi đó, một quán cháo sò huyết trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5) lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào. Phục vụ các nguyên liệu hải sản tươi sống như sò huyết, thịt bò, bào ngư, hàu, sò điệp…, phía quán cho biết thời tiết nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của những nguyên liệu này nếu không được bảo quản đúng cách.
Đại diện quán cho biết thông thường, để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon nhất, mỗi ngày, quán sẽ đi chợ thật sớm để chọn. Sau đó nguyên liệu sẽ được sơ chế vào bảo quản theo cách riêng.
Quán ăn chỉ mang một phần nguyên liệu ra quầy để sử dụng tùy vào lượng khách thực tế, hết tới đâu nguyên liệu sẽ được mang ra tới đó để đảm bảo chất lượng
Thăm dò ý kiến
Thời tiết nóng, bạn có kỹ hơn trong việc bảo quản thực phẩm?
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.
“Bán cũng gần chục năm, chúng tôi sẽ ước chừng được lượng khách của từng thời điểm trong ngày để mang nguyên liệu ra. Bán hết tới đâu, chúng tôi sẽ tiếp thêm nguyên liệu tới đó chứ không phải để hết một lúc ra quầy vì sẽ làm giảm chất lượng. Chính nguyên liệu tươi ngon là điều làm nên thương hiệu của quán chúng tôi, nên rất kỹ”, quán nói thêm.
Chị Tú Vy (26 tuổi, ngụ Q.8) là khách quen của quán cháo này cho biết nắng nóng, chị càng cẩn trọng hơn trong việc chọn hàng quán để ăn uống. Những hàng quán nào để nguyên liệu ở ngoài tủ kính liên tục mà không có cách che chắn, bảo quản, chị cũng ngại ghé mua.
Theo vị khách, nắng nóng làm thực phẩm dễ bị ôi thiu, nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ bị ngộ độc. Đó là lý do chị luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn quán ăn cũng như tự bảo quản các món ăn khi nấu tại nhà.
Bà Hoa, bán bánh mì buổi sáng dưới một chung cư trên đường Tạ Quang Bửu thì cho biết vì thời gian bán không quá lâu, nên bà không có cách đặc biệt nào để bảo quản nguyên liệu ngoài việc tìm chỗ có bóng râm để bán. Các thành phần trong ổ bánh mì như rau sống, thịt, chả… đều được trưng bày ở quầy kính cho bắt mắt, hút khách.
“Mình bán có vài tiếng đồng hồ, nên không sợ chất lượng bị giảm, bán buổi sáng thôi mà chứ đâu phải bán cả ngày. Nắng thì mình kỹ hơn chút, kiếm chỗ mát, đồ tôi bán tôi biết, làm xong là bán liền, nóng hổi nên không sợ giảm chất lượng”, bà nói thêm.
Nguồn: thanhnien.vn