Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
Bài viết của tiến sĩ Trần Hồng Hải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, đậu bắp không chỉ là loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, toàn cây đậu bắp còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, đậu bắp vị ngọt, tính mát, không độc có công dụng hỗ trợ chữa chứng tiêu khát, bệnh trĩ, táo bón, viêm họng, viêm đường tiết niệu. Ngoài quả, cành non, thân, lá và rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc.
Bạn nên mua đậu bắp tươi, quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ. Khi chế biến không nên luộc, xào, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, tốt hơn cả là hấp chín.
Đậu bắp là loại quả ăn được cả hạt, rất phổ biến ở Việt Nam. Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc. Tuy nhiên cũng có nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
Dưới đây là những tác dụng của đậu bắp giúp loại rau này được mệnh danh là “nhân sâm xanh”.
Hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu
Do trong thành phần của đậu bắp chủ yếu là chất xơ nên nó có khả năng ổn định lượng cholesterol trong máu.
Chất xơ trong đậu bắp dễ dàng hòa tan trong nước nên khi đi theo đường ruột có sự kết hợp với cholesterol trong thức ăn khác, sẽ thải ra ngoài cùng các chất cặn bã. Từ đó, nồng độ cholesterol trong máu được giảm xuống, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh.
Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng
Đậu bắp chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng. Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại gốc tự do – phân tử gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể gây ra sự mất cân bằng oxy hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư.
Đậu bắp chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, gồm vitamin A và C. Đậu bắp cũng chứa loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
Các nghiên cứu sử dụng hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy, chúng có tác dụng ức chế đến 65% sự phát triển của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn ngừa ung thư của đậu bắp.
Đậu bắp tốt cho tim và não
Hợp chất polyphenol tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do cục máu đông. Hợp chất này cũng giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có lợi cho não bộ vì chúng giúp giảm quá trình viêm ở não.
Chất nhầy trong đậu bắp liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo nhưng thêm bột đậu bắp có mức cholesterol thấp hơn chuột không ăn bột đậu bắp.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Ngoài ra, đậu bắp cũng được cho là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Theo đó, một chén đậu bắp có thể cung cấp tới 15% hàm lượng acid folic (vitamin B9) cần thiết hàng ngày. Acid folic là chất dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.
Tóm lại, đậu bắp là loại rau xanh rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra toàn cây đậu bắp đều có tác dụng hỗ trợ rất tốt. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên bổ sung đậu bắp trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Các bà nội trợ nên chọn mua đậu bắp tươi, quả không quá mềm, vỏ không thâm. Ngoài ra, khi nấu nướng đậu bắp không nên luộc, xào, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, tốt hơn cả là hấp chín. Hãy ăn đậu bắp đúng cách để tốt nhất cho sức khoẻ.
Từ những thông tin trên, hy vọng bạn đã phần nào có được câu trả lời cho băn khoăn lý do đậu bắp được gọi là nhân sâm xanh.
Nguồn: vov.vn