Đào Thùy Linh tự nhận mình có cái chân hay đi và cái miệng mê ăn. Điều đó thôi thúc đầu bếp như cô đi thật nhiều nơi, khám phá, ‘ăn thử’ ẩm thực 54 dân tộc anh em trên khắp đất nước Việt Nam.
Đào Thùy Linh (38 tuổi), chủ một chuỗi nhà hàng về các món ếch khá nổi tiếng ở TP.HCM. Nhiều năm trước, cô và người bạn của mình – những cựu du học sinh Singapore quyết tâm về nước khởi nghiệp với quán ếch vì yêu món cháo ếch Singapore. Chuỗi nhà hàng này dù có nhiều chi nhánh ở TP.HCM nhưng cô nàng vẫn tiếp tục “tự học” ẩm thực theo một cách khác…
Cùng ăn
“Tôi có niềm đam mê bất tận với ẩm thực, là một đầu bếp, tất cả những gì liên quan đến ẩm thực đều có một sức hấp dẫn với tôi. Thực ra tôi không cần phải đi đâu xa, dải đất hình chữ S xinh đẹp của mình đã có 54 dân tộc với 54 nét đặc sắc khác nhau trong ẩm thực”, Linh kể về cơ duyên cho dự án khám phá ẩm thực của mình.
Đây hoàn toàn là dự án cá nhân, Linh tự bỏ tiền túi để thực hiện. Linh không thể quên lần được thu hoạch cà phê cùng bà con người đồng bào dân tộc Mạ, sau đó, tất cả mọi người cùng thưởng thức bữa ăn ngon lành của người Mạ trên rẫy cà phê hồi tháng 11.2023 tại xã Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.
Cũng cuối năm 2023, cô được khám phá ẩm thực người Chu ru tại nhà cô Ma Bio, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Các chuyến đi kế tiếp, Linh được khám phá ẩm thực người Chơ Ro ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai hay ẩm thực người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, TP.HCM…
Cô cũng có nhiều kỷ niệm khi được khám phá ẩm thực người Stiêng tại thị xã Bình Long, Bình Phước; ẩm thực người Khmer tại thị xã Tịnh Biên, An Giang…
Hành trình về các chuyến đi đều được Linh ghi lại trong các video trải nghiệm và đăng tải trên các kênh mạng xã hội như Facebook, YouTube và Tiktok. Linh cho hay cô muốn tiếp cận nhiều hơn tới các bạn trẻ. Cô muốn truyền tải đến các bạn những nét văn hóa ẩm thực truyền thống từ lâu đời, những nét đẹp đặc sắc, thú vị về ẩm thực Việt Nam mà nhiều người trẻ chưa biết tới, nhưng rất có thể một ngày, các món ăn, đồ uống đó sẽ mai một…
Linh bộc bạch: “Việt Nam có 54 dân tộc với 54 tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng nhưng lại chưa được biết đến rộng rãi. Với hành trình vừa đi vừa trải nghiệm này, tôi vui khi vừa được học hỏi thêm kiến thức, vừa được chia sẻ những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc đến gần hơn với nhiều người”.
Cứ đi… sẽ đến
Linh khởi động dự án khám phá ẩm thực 54 dân tộc trên khắp Việt Nam từ tháng 7.2023, đến thời điểm hiện tại, cô đã khám phá được nét đẹp trong ẩm thực của 12 dân tộc khác nhau. Cô hy vọng mình sẽ hoàn thiện dự án vào cuối năm 2024. Cô tin, đến khi đó, bản thân sẽ tiếp xúc được hết 54 dân tộc, được chạm vào những nét độc đáo trong ẩm thực của người dân nơi đó.
Linh cho hay trước mỗi chuyến đi, cô và những người bạn đồng hành phải tìm kiếm và kết nối với được các bạn ở địa phương để được hỗ trợ, chỉ dẫn.
Bù lại, những chuyến đi mang lại cho nữ đầu bếp yêu nghề nhiều tâm đắc. Đơn cử như cô có thêm những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm ẩm thực phong phú, đa dạng để làm nghề.
Song song với hành trình khám phá ẩm thực 54 dân tộc, ở mỗi vùng đất còn gặp nhiều khó khăn mà Linh đặt chân, Linh còn tổ chức nấu ăn cho các em nhỏ địa phương với suy nghĩ “tôi muốn làm gì đó cho tuổi thơ các em nhỏ có nhiều kỷ niệm đẹp, tôi là đầu bếp nên sẽ nấu ăn cho các em”. Tới nay, Linh đã thực hiện được 4 chuyến “nấu ăn cho em“.
Có những thử thách như tìm địa điểm để tổ chức chương trình, tìm khu vực để nấu nướng, người hỗ trợ, dụng cụ nấu nướng cho đến việc xin cấp phép tổ chức chương trình và được người dân địa phương hỗ trợ rất nhiệt tình.
Linh mang đến nhiều bữa ăn ngon lành cho trẻ em ở những nơi cô đi qua
NVCC
Nguồn: thanhnien.vn