Không chỉ dâu tây, cam, quýt, trong nhà bếp còn rất nhiều thực phẩm có thể làm trắng răng.
Nhắc đến các thực phẩm giúp làm trắng răng một cách tự nhiên, không cần đi nha sĩ, nhiều người thường chỉ nghĩ tới các loại hoa quả như táo, dâu tây hay trái cây họ cam, quýt… Các loại hoa quả này đều chứa nhiều vitamin C, giàu axit malic giúp làm sạch mảng bám xỉn màu trên răng, ngăn ngừa các vi khuẩn có hại cũng như làm nướu chắc khỏe, ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng.
Tuy nhiên, không chỉ hoa quả, rất nhiều thực phẩm không ngờ trong nhà bếp cũng có thể giúp răng trắng bật tông, sáng bóng và loại bỏ phần lớn mảng bám.
Hành tây
Hành tây có thể không tốt cho hơi thở của bạn ngay khi ăn xong, song lại có lợi cho răng. Hoạt chất Allium trong hành tây tác động đến răng theo cơ chế tương tự như khi bạn đánh răng, giúp răng trở nên sạch và sáng. Nếu không muốn mùi hành tây gây khó chịu cho những người xung quanh, bạn có thể đánh răng, dùng thêm kẹo cao su hoặc xịt thơm miệng. So với lợi ích mà hành tây mang lại, hệ quả của nó đối với hơi thở là điều hoàn toàn có thể chấp nhận và khắc phục được.
Cần tây
Không chỉ làm gia vị giúp các món xào thơm ngon và có tác dụng giảm cân, cần tây giúp làm sạch răng đồng thời massage nướu của bạn, giúp nướu chắc khỏe, hồng hào. Rau cần tây còn nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn có thể gây sâu răng và đánh bay các mảng bám trên răng. Ngoài ra, cần tây chứa nhiều chất diệp lục và có mùi thơm đặc trưng, giúp trị hôi miệng rất hiệu quả. Bạn có thể xay nhuyễn rau cần tây để lấy nước súc miệng hằng ngày hoặc nhúng rau cần tây vào giấm và nhai kỹ trong vài phút sau ăn.
Nấm hương
Nấm hương chứa một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm, có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Ngoài ra, chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh trong khoang miệng mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho răng miệng. Đưa nấm hương vào thực đơn hàng ngày có thể giúp hạn chế tình trạng viêm lợi (viêm nướu), chảy máu chân răng. Trong nấm hương còn chứa Lentinan là loại đường không gây sâu răng, giúp ngăn chặn tối đa các mảng bám trên răng.
Cà rốt
Cà rốt có lợi cho đôi mắt, đó là điều ai cũng biết. Song có lẽ nhiều người bỏ qua tác dụng của cà rốt đối với răng miệng. Thực tế, cà rốt hoạt động giống như một loại “bàn chải” tự nhiên, giúp cạo bỏ mảng bám và thức ăn trên răng. Ngoài ra, cà rốt kích thích nướu răng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành nước bọt – kiềm trong tự nhiên giúp cân bằng sự hình thành axit và vi khuẩn trong khoang miệng. Các khoáng chất có trong cà rốt diệt vi khuẩn có hại trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.
Súp lơ xanh
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Dentistry, hàm lượng sắt có trong súp lơ xanh có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên răng giúp chống lại tác dụng gây hại của axit từ thức ăn, nước ngọt đến men răng. Những chất có trong súp lơ xanh khi chưa được nấu chín còn có tác dụng đánh bóng răng. Do đó, hãy chăm ăn súp lơ xanh dưới dạng hấp, luộc nếu muốn có hàm răng trắng bóng, hơi thở thơm mát.
Nguồn: arttimes.vn