Saturday, November 23, 2024

Ăn lê giúp giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến?

Trong số các loại trái cây ngon ngọt mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhẹ mà không lo lượng đường trong máu vượt quá tầm kiểm soát là quả lê. Không chỉ bệnh tiểu đường, loại quả hình chuông này còn mang đến nhiều tác dụng khác với sức khỏe.

Quả lê chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vô số vitamin và khoáng chất như Vitamin C, vitamin K, kali cùng nhiều loại khác. Đây cũng là một loại trái cây mà bạn có thể tin tưởng để kiểm soát mức cholesterol và tránh nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng không ngờ của quả lê

Kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến

Được phân loại trong số các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp, lê là một món ăn nhẹ tiện lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, ăn lê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ chất anthocyanin chống oxy hóa có lợi giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lê có hàm lượng kali cao giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. Anthocyanin trong quả lê có thể bảo vệ chống lại bệnh động mạch vành. Ăn lê cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm cholesterol

Lê là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như đồng và kali – những chất này đóng vai trò trong việc quản lý cholesterol.

Theo một nghiên cứu, những bệnh nhân tăng cholesterol máu được bổ sung đồng ở mức 5 mg/ngày trong 45 ngày đã giảm cholesterol toàn phần, LDL và chất béo trung tính, đồng thời tăng cholesterol HDL. Ăn trái cây thường xuyên giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL), đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL)

Bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ

Lê làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Loại quả này cũng là kho chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm ngoài các flavonoid như quercetin và kaempferol giúp bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa và viêm. Theo một nghiên cứu, việc bổ sung lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân.

Bệnh ung thư

Kết hợp lê trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vì chúng có hợp chất chống ung thư mạnh.

Một đánh giá năm 2021 cho thấy flavonoid và triterpenoid trong quả lê có tác dụng chống ung thư và chống lại các khối u. Chất chống oxy hóa và flavonoid trong quả lê cũng bảo vệ khỏi bệnh ung thư.

Ngoài ra, việc ăn lê mỗi ngày cũng đảm bảo sức khỏe tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Với lượng chất xơ cao trong trái cây, quả lê giúp sức khỏe đường ruột của bạn được giữ ở trạng thái tốt nhất.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img