Chuyên gia mách bạn những cách tự nhiên để giảm cảm giác thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh.
Thực vật có chứa chất thylakoid (màng của lục lạp) có tác dụng ngăn chặn chất béo và ngăn chặn sự thèm ăn. Thylakoid là nơi xảy ra quá trình quang hợp, quá trình thực vật biến ánh sáng thành thức ăn. Là động cơ xanh tuyệt vời của sự sống, thylakoid là những cấu trúc giống như túi cực nhỏ bao gồm các màng giàu chất diệp lục tập trung ở lá cây.
Chất thylakoid có nhiều trong các loại rau lá xanh. Khả năng tạo cảm giác no của các loại rau lá xanh là do hàm lượng nước và chất xơ cao cũng như mật độ calo thấp. Khi bạn ăn loại rau này, chúng không được tiêu hóa ngay lập tức mà có thể ở trong ruột hàng giờ và phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.
Màng thylakoid liên kết với lipase, loại enzyme mà cơ thể chúng ta sử dụng để tiêu hóa chất béo. Vì vậy, nếu kết hợp loại enzyme này có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo. Chất này ở trong ruột non trước khi vào đại tràng. Khi lượng calo chưa tiêu hóa ở trong ruột sẽ tạo tín hiệu rằng bạn đang no và ngăn bạn ăn nhiều hơn.
Trong các loại rau lá xanh, chất thylakoid có nhiều nhất là cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt). Nếu bạn bổ sung thylakoid bằng cách thêm một ít bột cải bó xôi vào khẩu phần ăn, bạn còn có thể làm giảm cảm giác thích đồ ăn ngọt.
Cải bó xôi có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon, làm chất nhuộm màu thực phẩm tự nhiên đẹp mắt, rau mềm dễ nấu trẻ con… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến không nên nấu quá chín. Nhiệt độ sẽ làm giảm các khả năng trên của loại rau này.
Nguồn: vtv.vn