Với mong muốn mang đến cho nhân viên những bữa ăn nóng hổi suốt ngày đêm, một bệnh viện ở Đức đã chuyển sang sử dụng bếp robot để hỗ trợ việc nấu ăn. Điều đặc biệt là cánh tay robot có thể chế biến tới 120 bữa ăn khác nhau chỉ trong thời gian ngắn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn.
Đứng trong căng tin của Bệnh viện Đại học Tuebingen ở miền Nam nước Đức, Kevin Deutmarg, Công ty GoodBytz đơn vị nghiên cứu sản phẩm đang tận tình chỉ dẫn du khách về dịch vụ gần như hoàn hảo mà robot mang lại.
Phía sau robot là một tủ lạnh chia khẩu phần ăn, nơi các nguyên liệu được chia sẵn từ trước. Sau đó, nồi trên bếp từ sẽ nấu một trong những món ăn do khách ở căng tin gọi từ màn hình cảm ứng. Thực đơn bao gồm các món ăn cổ điển của Đức như thịt viên, đậu lăng, phô mai và sa lát gà, đồng thời có các món ăn châu Á như: Mì Ramen, phở, mì Udon xào, cơm xào với nước sốt chua ngọt và nhiều món mì ống theo phong cách Italia. Thực khách tại bệnh viện rất thích thú khi được ăn những món do robot nấu tại đây:
– “Rau rất giòn và mì ống thì thật đặc biệt. Thực sự rất ngon. Hôm nay thì hơi nhiều đậu gà một chút”.
– “Tôi nghĩ món ăn ở đây rất ngon. Đây là lần đầu tiên tôi đến đây. Vài lần trước vẫn là ẩm thực thông thường. Robot tôi nghĩ sẽ là xu hướng của tương lai. Vì thiếu nhân viên ở khắp mọi nơi, nên có lẽ bạn sẽ thấy điều này ngày càng thường xuyên hơn”.
Giám đốc thương mại của Bệnh viện Đại học Tuebingen, Daniela Harsch, đã hết lời khen ngợi đầu bếp robot của Công ty Goodbytz. Bà cho biết, sự có mặt của robot “không phải để thay thế nhân viên” mà “chỉ đơn giản là sự bổ sung hoàn toàn hợp lý đối với dịch vụ phục vụ đồ ăn trong bệnh viện trong điều kiện tìm kiếm lao động có tay nghề ngày càng khó khăn, đặc biệt là giờ làm việc không cố định thường thấy ở bệnh viện.
“Các căng tin của chúng tôi phục vụ vào những giờ cao điểm, những giờ bận rộn nhất như giờ ăn trưa. Tuy nhiên, vì là bệnh viện nên chúng tôi làm việc vào ban đêm, vào cuối tuần và vào những thời điểm bất thường. Và trên hết, chúng tôi muốn mang đến cho nhân viên của mình cơ hội nhận được thực phẩm lành mạnh một cách nhanh chóng ngoài giờ căng tin” – Giám đốc thương mại của Bệnh viện Đại học Tuebingen, Daniela Harsch chia sẻ.
Tuy nhiên, nhà bếp robot không hoạt động hoàn toàn nếu không có con người: mỗi ngày, nhân viên sẽ lấp đầy tủ lạnh tích hợp vào mô-đun bếp bằng các nguyên liệu đã được cắt sẵn. Cánh tay robot sẽ lấy chúng ra và chiên, đảo và nêm nếm món ăn mong muốn trên một trong tám đĩa cảm ứng. Robot nhà bếp đã được sử dụng tại Bệnh viện Đại học Tuebingen từ cuối tháng 5 năm nay với giá bán đồ ăn mỗi món dao động từ 6-9 euro.
Nguồn: vov.vn