VTV.vn – Ngày 22/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai có thông tin kết luận vụ việc khiến 80 học sinh, sinh viên trường cao đẳng Lào Cai nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin.
Vào khoảng 16h30′ ngày 9/10/2024, có một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Qua quá trình điều tra, kết quả như sau:
Bữa ăn tập trung tối ngày 8/10/2024 tại nhà ăn số 1 Trường Cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống. Ngoài ra có món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của ký túc xá.
Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy: có 4 món thức ăn tại bữa chiều ngày 8/10/2024 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella (dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống).
Ngày 21/10/2024, đại diện Sở Y tế và các đơn vị liên quan: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an thành phố Lào Cai (Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường) đã nhận định: sự việc trên là một vụ ngộ độc thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!