Huyết áp cao có thể được thay đổi nhờ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Trong đó việc ăn sáng rất quan trọng.
Bữa sáng là bữa ăn không thể thiếu đối với người bệnh cao huyết áp. Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng những người bỏ bữa sáng không chỉ có hàm lượng cholesterol cao hơn mà còn có tỷ lệ tử vong cao hơn 75%, tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch lên 2,58 lần và nguy cơ đột quỵ lên 2,34 lần.
Khi quá đói, huyết áp sẽ tăng cao, do đó, bỏ bữa sáng trong thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và nguy cơ xuất huyết não.
5 loại bữa sáng giúp hạ huyết áp
1. Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, giúp giảm cholesterol. Nó cũng chứa beta-glucan, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả. Khả năng tạo thành gel dày của beta-glucan làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hấp thu glucose vào máu, đồng thời có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau bữa ăn.
Lượng bột yến mạch tốt cho bữa sáng: 35 gram. Có thể kết hợp với sữa hoặc sữa đậu nành.
2. Phô mai: Hầu hết chất béo trong phô mai là chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo bão hòa trong các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng cholesterol tốt trong máu, tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim nói chung. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa là chất béo chuỗi ngắn có thể làm giảm chất béo trung tính và huyết áp một cách hiệu quả.
Lượng phô mai khuyến nghị cho bữa sáng: 150g. Có thể kết hợp với quả việt quất hoặc trái cây sấy khô
Bữa ăn sáng đủ chất và an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Pexels
Bạn nên dùng 1 quả trứng kết hợp với salad hoặc trái cây cho bữa sáng.
4. Các loại hạt: Chọn các loại hạt có ít chất béo bão hòa như hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó… vì rất giàu Omega-3, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, vốn luôn là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng lipid máu và huyết áp cao. Vitamin E có thể làm chậm quá trình xơ vữa động mạch và sterol thực vật có thể giúp giảm sự hấp thu cholesterol động vật. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại hạt có hàm lượng kali cao, vì kali có thể bù đắp tác dụng của natri, loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, làm giãn mạch máu, hạ huyết áp.
Dùng 20 đến 30 gram hạt cùng sữa là bạn đã có bữa ăn sáng ngon lành.
5. Chuối: Chuối là thực phẩm có hàm lượng kali cao, gấp 2 đến 3 lần so với các loại trái cây thông thường. Hấp thụ đủ kali có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chuối còn chứa magie, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm mệt mỏi, đồng thời cung cấp chất xơ. chứa trong nó có thể giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol.
Nhưng lưu ý rằng chuối là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Một quả chuối tương đương với 3/4 bát cơm. Vì thế mỗi sáng chỉ nên ăn 1/2 hoặc 1 quả chuối kết hợp cùng các loại hoa quả khác.
Nguồn: vtv.vn