Càng về cuối năm 2024, nhiều chủ quán TP.HCM cho biết việc buôn bán không thuận lợi, khách vắng hơn so với những tháng trước. Trong khi đó, nhiều thực khách tâm sự đang thắt chặt hầu bao, hạn chế ăn sang để dành tiền cho dịp tết.
Vậy tình hình buôn bán của những hàng quán bình dân TP.HCM những ngày cuối năm thế nào?
Khách giảm 30%
Mở quán lẩu trên đường Vành Đai Trong (Q.Bình Tân) 3 năm nay, chị Diễm cho biết hầu như năm nào vào dịp cuối năm này, tình hình buôn bán của quán cũng ảm đạm vì khách bỗng dưng ít ghé.
Chị chủ cho biết hiện tại, tình hình khách ghé quán giảm 30% so với những tháng trước. Theo lời chủ quán lẩu, có thể do cuối năm, khách bận rộn không dành thời gian ăn uống, vui chơi bên ngoài nhiều.
Thêm một lý do nữa để khách đến ủng hộ quán giảm là do nhiều người thắt chặt chi tiêu, hạn chế ăn bên ngoài để tiết kiệm cho việc mua sắm tết, theo nhận định của chị chủ.
“Qua thời điểm này, việc buôn bán sẽ trở lại như cũ, như những dịp cuối năm hội hè nhiều chẳng hạn nên. Hiện tại, quán tôi bán các món bình dân, chủ yếu giá dao động từ 90.000 – 180.000 đồng món, đặc biệt là các món lẩu miền quê cho khách thưởng thức. Hy vọng thời gian tới việc buôn bán khá hơn”, chị chủ chia sẻ.
Thời gian này, nhìn quán ăn không có khách ngồi, 5 – 6 cái bàn trong quán trống trơn, chị Ngọc cũng thở dài, cho biết nhiều năm buôn bán bún bò ở Q.Phú Nhuận thì chị rút ra được kinh nghiệm những ngày cuối năm như vậy thường vắng khách.
“Không hiểu sao bình thường vẫn bán ổn, tới cuối tháng 11, đầu tháng 12 tức hơn 2 tuần nay thì khách khựng lại. Cũng rầu! Ở đây tiền thuê mặt bằng đắt đỏ, cuối năm cũng nhiều khoản phải lo nên tình hình này kéo dài là mệt!”, chị chủ cho biết.
Anh Huỳnh Lê Hải Hiền (26 tuổi), chủ quán lẩu bò trên đường Phạm Văn Chiêu (Q.Gò Vấp) cho cũng đồng tình cho biết thường những tháng cuối năm lượng khách ăn ở quán có phần giảm. Với quán ăn của anh, doanh thu thấp hơn 10 – 15% so với những tháng trước.
Nhiều năm mở quán, anh cho biết tình hình sẽ khởi sắc trở lại vào những tháng tới khi vào dịp cao điểm ăn uống, vui chơi cuối năm. Anh chủ dự định năm nay sẽ bán xuyên tết để phục vụ cho nhu cầu của khách.
“Bớt ăn sang, dành tiền sắm tết”
Bà Ngọc Phượng (56 tuổi), bán bánh canh vỉa hè ở Q.8 thì nói rằng những ngày này bà buôn bán ế ẩm, khách giảm 40%, có ngày hơn. Theo bà, tháng 12 năm nay thời tiết TP.HCM có nhiều cơn mưa trái mùa bất thường cũng ảnh hưởng tới việc buôn bán.
Buôn bán ngoài đường, mỗi chiều tối khi trời mưa thì bà xác định hôm đó vắng khách. Thêm vào đó theo bà Phượng, ngày cuối năm nhiều người cũng bận rộn với công việc nên các quán ăn khách vắng hơn. May mắn, bà có những lượng khách “ruột”, chủ yếu là những công nhân sống gần đây tới ủng hộ vì giá mỗi phần bình dân, chỉ từ 25.000 đồng/phần ăn.
Thăm dò ý kiến
Bạn có hạn chế “ăn sang” dịp cuối năm để dành tiền cho dịp tết?
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.
Trong khi đó, anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi) là chủ một quán bún bò ở Q.4 (TP.HCM) cho biết thời điểm này, việc kinh doanh của anh không quá biến động vì quán chủ yếu bán online.
Dù lượng khách tìm tới quán ăn ít, nhưng theo anh Châu thời điểm này cũng có chút giảm so với thời điểm bình thường. “Tôi nghĩ việc khách ít tới quán ăn lúc này vì tiết kiệm cho tết, hạn chế ăn ngoài cũng là lý do hợp lý. Bên cạnh đó, vì quán tôi nằm trong hẻm, xưa giờ cũng được nhiều người biết tới là bán mang đi nên cũng ít khách đến ăn trực tiếp”, anh nói thêm.
Chị Lê Dung (26 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết tháng 12 này, chị đã hạn chế ăn uống bên ngoài hàng quán mà tự nấu cơm ở nhà, thậm chí mang cơm theo đi làm cho tiết kiệm. Chị cũng từ chối tất cả những lời hẹn của bạn bè đi ăn ở những quán sang.
“Mấy tháng cuối năm, đi 3 đám cưới liên tục, tôi muốn cháy túi. Giờ tiết kiệm là trên hết, không biết thưởng cuối năm như thế nào nên tôi cũng không dám ăn sang gì, để dành cho tết về quê”, chị chia sẻ.
Trong khi đó, một vị khách ghé quán hủ tiếu bình dân trên đường Tạ Quang Bửu (P.6, Q.8) cũng cho biết mỗi tuần, gia đình anh thường cùng nhau đi “ăn sang” vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên cuối năm nay, tình hình kinh tế có nhiều biến động nên anh chị cũng thắt chặt hầu bao. Thay vào đó, họ chọn những quán ăn bình dân, giá rẻ hơn hoặc tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí.
Nguồn: thanhnien.vn