Friday, January 31, 2025

4 nhóm biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

VTV.vn – Mùa Tết là dịp nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh chưng, giò chả…

Tuy nhiên, nếu không được sản xuất trong điều kiện vệ sinh, những sản phẩm này dễ bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có thể chứa hóa chất độc hại cũng là một mối lo ngại lớn. Thói quen tích trữ thực phẩm quá nhiều, không bảo quản đúng cách càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các cơ quan chức năng đã lập nhiều đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, đồng thời lưu ý người tiêu dùng cần thực hiện 4 nhóm biện pháp sau:

1. Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua, sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

2. Không nên mua, chế biến, tích trữ quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.

3. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Ất Tỵ trọn niềm vui; không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

4. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Nguồn: vtv.vn

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img