Đồng Nai được coi như “thủ phủ” của ngành chăn nuôi khu vực phía nam. Sau khi Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai kêu gọi cho lập điểm “giải cứu” heo từ các hộ chăn nuôi, đến nay, Hợp tác xã sản xuất và chế biến Đồng Hiệp, tỉnh Đồng Nai, cho biết đã lập điểm bán thịt heo bình ổn với giá thấp hơn giá bán thị trường rất nhiều. Mục đích để người dân mua dễ dàng hơn trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.
Theo đó, bảng giá niêm yết ghi rõ giá thịt đùi chỉ 110.000 đồng/kg, thịt vai 100.000 đồng/kg, ba rọi 130.000 đồng/kg, thịt nạc 130.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg… So với giá trên thị trường tại địa phương này, giá bán thịt heo bình ổn của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai thấp hơn từ 30.000 – 70.000 đồng/kg, tùy loại.
Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay, giá bán giảm nhiều nhờ đã “cắt” mọi khâu trung gian. “Khâu trung gian ngay cả khi chưa có dịch bệnh xảy ra, cũng khiến giá bán lẻ thịt, rau củ quả lên rất nhiều. Thế nên, trong nỗ lực giải cứu heo tồn tại các hộ chăn nuôi, chúng tôi một mặt đảm bảo mua đúng giá thị trường, từ 55.000 – 58.000 đồng/kg, thuê giết mổ trong lò đạt chuẩn, vận chuyển bảo quản có xe lạnh, mọi thứ làm hết sức chuyên nghiệp, một mặt phải tính toán giá thấp nhất. Nhờ bớt khâu trung gian bán buôn bán lẻ nên giá về tay người tiêu dùng được giảm mạnh. Điều này rất tốt cho người tiêu dùng trong lúc này”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết.
Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, đến nay, nguồn hàng bổ sung về TP.HCM từ các báo cáo của các nhà bán lẻ lớn tại TP đã tăng gấp 3-5 lần trong ngày 20.7. Trong đó, một số mặt hàng có biến động tăng tiếp 3-5% do chi phí vận chuyển. Lượng thịt về chuỗi siêu thị Saigon Co.op là 150 tấn mỗi ngày; thịt các loại về hệ thống siêu thị VinMart và VinMart + khoảng 100 – 120 tấn mỗi ngày.